TT tiền tệ 1/8: USD chạm đỉnh 2 năm nhờ Fed; Bảng Anh chờ tin từ BOE

Trong những giờ đầu phiên giao dịch ngày thứ Năm tại thị trường châu Âu, Đồng đô la đã tăng lên mức cao nhất 2 năm, một ngày sau khi Cục Dự trữ Liên bang thực hiện cắt giảm lãi suất đầu tiên trong hơn một thập kỷ trong bối cảnh tăng trưởng yếu hơn, nhưng chỉ ra rằng đó không phải là khởi đầu của một chu kỳ nới lỏng mới.

Cuối ngày thứ Tư, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản, lần đầu tiên kể từ năm 2008, để bù đắp rủi ro cho nền kinh tế, bao gồm cả căng thẳng thương mại toàn cầu.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong các bình luận sau động thái được dự đoán rộng rãi rằng đây là một sự điều chỉnh giữa chu kỳ của chính sách chứ không phải là sự bắt đầu một giai đoạn cắt giảm dài hơi.

Các thương nhân vẫn dự đoán thêm một lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, nhưng nhận xét của Powell đã tiết lộ kỳ vọng rằng Fed sẽ chuẩn bị hạ lãi suất trong năm tới.

Masafumi Yamamoto, chiến lược gia tiền tệ tại Mizuho Securities, Tokyo, cho biết:

Các ý kiến của Powell không đặc biệt ôn hòa, vì vậy đây là xác nhận rằng đây là một khoản cắt giảm bảo hiểm nhỏ.

Điều đó hạn chế xu hướng giảm của đồng đô la từ đây. Việc cắt giảm lãi suất sẽ ở khía cạnh nhỏ, nhưng điều này vẫn củng cố trường hợp cho sự mở rộng kinh tế của Hoa Kỳ kéo dài, điều này có lợi cho đồng đô la trong dài hạn.

Ở những nơi khác trên thị trường tiền tệ, đồng bảng Anh đã giảm so với đồng USD mức thấp trong 2 năm về rủi ro ngày càng tăng của Brexit, nhưng trọng tâm sẽ chuyển sang một cuộc họp của Ngân hàng Anh BOE vào cuối ngày thứ Năm. Ủy ban chính sách tiền tệ của BoE dự kiến sẽ bỏ phiếu 9-0 để duy trì lãi suất ở mức 0,75%. Tuy nhiên, không rõ làm thế nào Thống đốc Mark Carney sẽ giải quyết thách thức do triển vọng của Anh rời khỏi Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận thương mại tạm thời.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 16h06 giờ Việt Nam, tức 9h06 giờ GMT, Chỉ số đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ chính, tiến 0,33% chạm 98,583 gần với mức cao nhất hai năm là 98,69 đạt được trong đêm qua.

Đồng euro giảm 0,23% so với đồng tiền Mỹ, cặp EUR/USD hiện giao dịch ở 1,1048; không xa mức 1,1036 trước đó – thấp nhất kể từ ngày 16/5/2017.

So với đồng yên, đồng đô la đã tăng 0,30% đẩy tỷ giá USD/JPY đạt 109,07 sát mức đỉnh 2 tháng là đầu phiên Âu 109,13.

Đồng bảng Anh đã giảm 0,31%, khiến cặp GBP/USD rời về 1,2121; gần mức thấp nhất trong hai năm là 1,2120. Đồng bảng Anh đã giảm 4,2% vào tháng trước, hoạt động hàng tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 10/2016, do đầu cơ ngày càng tăng rằng Anh sẽ trải qua với Brexit không có thỏa thuận.

Ở những nơi khác, tỷ giá AUD/USD cộng 0,2% chạm 0,6858; cặp NZD/USD tiến 0,15% chạm 0,6566.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: