Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng thấp kỷ lục 6-6,5% trong năm 2019

Trong một báo báo công bố tại kỳ họp thường niên của Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Chính Hiệp), Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2019 ước đạt từ 6.0 đến 6.5%.

Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế và tuyên bố cắt giảm thuế lớn, trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách cứu vãn tăng trưởng đang chững lại, đồng thời giải quyết “núi” nợ và thế bế tắc thương mại với Mỹ.

Trong bối cảnh Bắc Kinh phải vật lộn với kiểm soát nợ công, kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm và cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Bên cạnh đó, theo dự thảo ngân sách sắp được công bố, Trung Quốc sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 7,5% trong năm 2019, thấp hơn mức 8,1% của năm 2018. Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc ước đạt 1,19 ngàn tỷ nhân dân tệ (khoảng 177,61 tỷ USD) trong năm 2019.

Tuy nhiên, mức giới hạn 6,5% sẽ là tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp nhất của nước này trong gần ba thập kỷ, hậu quả của việc giảm tốc dài của Trung Quốc bởi các nhà hoạch định chính sách này này quá bận rộn với các ưu tiên như kiểm soát rủi ro nợ nần, cải môi trường và xóa đói giảm nghèo. Cảnh báo về một “cuộc chiến kinh tế khó khăn trước mắt”, ông Lý Khắc Cường cũng tuyên bố cắt giảm thuế ở mức 2 nghìn tỷ NDT (tương đương 298 tỷ USD) trong năm nay.

“Những mục tiêu này phù hợp với việc giảm tốc cấu trúc nhưng không theo chu kỳ, đồng nghĩa các nhà hoạch định chính sách sẽ phải gồng mình hơn nữa để kích thích nền kinh tế”, theo ông Alicia Garcia Herrero, nhà kinh tế trưởng châu Á-Thái Bình Dương tại Natixis SA ở Hồng Kông. “Đây là tin tốt cho thị trường trong ngắn hạn; tin xấu cho Trung Quốc trong trung hạn bởi Bắc Kinh sẽ còn cần nhiều đòn bẩy hơn”, chuyên gia này cho biết.

Trong một diễn biến liên quan, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng chi quốc phòng ở 7,5% trong năm nay, thấp hơn năm ngoái tuy nhiên vẫn đủ để đáp ứng kế hoạch của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm xây dựng một nền quân sự “đẳng cấp thế giới”.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: