Tháng 9: Xu hướng giảm quay trở lại, đà tăng mùa hè của vàng liệu đã ‘đứt gãy’?

0
206

Sau khi tăng trưởng ấn tượng từ cuối tháng 6, giá vàng đã bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt vào tháng 9. Cho đến phiên cuối cùng của tháng 9, giá vàng vẫn còn khiến nhà đầu tư đau tim khi sụt giảm hơn 2%. Hiện tại, giá vàng đã về dưới ngưỡng tâm lý $1500 sau khi chạm đỉnh mới hơn 6 năm trên $1550/oz ngay trong những ngày đầu tháng.

Vàng thế giới lao dốc vào cuối tháng, mất mức tâm lý $1500/oz

Trong tháng 9, giá vàng thế giới ghi nhận xu hướng giảm khoảng gần 60USD mỗi ounce với mức khởi điểm $1530 ngày 1/9 và kết thúc tháng tại phạm vi $1472/oz. Trong đó, giá vàng giao ngay theo đồng đô la Mỹ từng chạm ngưỡng $1555 trong phiên 4/9 và ghi nhận mức thấp nhất vào cuối tháng.

Diễn biến giá vàng khá trúc trắc khi quý kim đi lên trong những ngày đầu tháng vì tình hình Hồng Kông căng thẳng. Tuy nhiên, sau đó giá vàng lại đảo chiều đi xuống bởi Mỹ – Trung Quốc có bước phát triển về thương mại và hướng tới đàm phán lại vào tháng 10. Đồng thời, nền kinh tế Mỹ khả quan đã khiến Fed quyết định giảm lãi suất nhưng không hứa hẹn tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong tương lai cũng làm giảm giá vàng.

Trong tháng này, câu chuyện tấn công vào quốc gia dầu mỏ Ả rập xê út một lần nữa thúc đẩy giới đầu tư tìm nơi trú ẩn an toàn bằng vàng, nhưng vấn đề mang tính nhất thời đã không thể hỗ trợ vàng trong thời gian dài.

Diễn biến giá vàng tháng 9. Nguồn Investing

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao tháng 12 mất 33,50 USD (tương đương 2,2%) xuống $1472,90/oz – mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 02/08/2019, dữ liệu từ FactSet cho thấy. Trong tháng 9, hợp đồng này đã sụt 3,7%, nhưng vẫn tăng 3,4% trong 3 tháng qua.

Giá vàng trong nước không thể duy trì mức 42 triệu

Không thể làm ngơ với diễn biến giảm của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đi theo kịch bản tiêu cực và khiến một số nhà đầu tư bắt đầu nghĩ tới việc bắt đáy giá vàng.

Theo giá vàng được Bảo Tín Minh Châu giao dịch, giá vàng khởi động tháng 9 ở mức 42,11 – 42,54 (triệu đồng/lượng) (mua vào – bán ra); tại thời điểm cuối ngày 30/8, giá vàng đứng ở ngưỡng 41,48 – 41,83 (triệu đồng/lượng) (mua vào – bán ra). Theo đó, giá vàng sụt 630 nghìn đồng chiều mua vào, lùi 710 nghìn đồng chiều bán ra mỗi lượng trong cả tháng.

Thị trường vàng trong nước những ngày tháng 9 vẫn ghi nhận sự tham gia chủ yếu của khách nhỏ lẻ, với giao dịch đa phần là vàng trang sức. Mùa cưới cũng tới gần, nhu cầu mua các sản phẩm liên quan tới cưới hỏi cũng như tích trữ làm quà đang có dấu hiệu tăng lên.

Diễn biến giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn cũng không có nhiều khác biệt. Đà giảm của vàng trong nước cũng mạnh lên trong những ngày cuối tháng như thị trường vàng thế giới.

Diễn biến giá vàng SJC tháng 9. Nguồn Việt báo

Giavang.net tổng hợp

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.