Scotiabank: Vàng cần nguồn năng lượng nào để đẩy giá lên mốc $1350?

Scotiabank cho biết, một nguồn năng lượng mới là điều cần thiết để đánh thức xu hướng tăng của vàng trong năm nay. Ngân hàng cũng không quên đề cập đến việc điều chỉnh trạng thái đầu tư của họ vốn là “mua vàng” trước đây.

Trong báo cáo triển vọng giá hàng hóa tháng 5 của mình, ngân hàng viết:

Chúng tôi tiếp tục tin rằng sẽ không chỉ cần một nỗ lực duy nhất để phá vỡ phạm vi chu kỳ có giá $1350/oz vì vàng vẫn là khoản đầu tư cấp 2. Quý kim đang đang chờ đợi một chất xúc tác có giá trị dương hoặc nguồn điện có vol dương để phát triển.

Chủ đề đầu tư bao trùm năm 2019 của chúng tôi – mua khi biến động, bán khi có sự kiện chính trị và bán đồng USD (được thể hiện rõ nhất bằng lệnh mua vàng) – đã thay đổi mạnh mẽ trong 2 tháng qua. Vàng nên hoạt động tốt trong môi trường lãi suất thực thấp (và giảm)… Tuy nhiên, trừ khi có một số nỗi sợ vĩ mô và sự tự mãn bị phá vỡ, chúng ta khó thấy vàng thực sự vượt trội hơn.

Các nhà đầu tư đã thất vọng với phạm vi giao dịch hẹp của vàng vào mùa xuân năm nay, nhưng Scotiabank tin rằng hiệu suất của kim loại màu vàng đã được xem xét kỹ trong các tình huống vĩ mô. Ngân hàng nhận định:

Vàng đã kết thúc tháng 4 gần như không thay đổi, không thể điều chỉnh khỏi mốc $1300 theo cả hai hướng. Đó là một kết quả công bằng với mức giá mạnh hơn vừa phải, sự thiếu hụt nỗi sợ hãi vĩ mô dai dẳng và giá cổ phiếu của Hoa Kỳ ở mức cao. Kết cấu giảm giá – các đối số liên quan tới USD (MMT, phân cực chính trị, thâm hụt, tạm dừng lãi suất Fed, v.v.) vẫn chưa có tác động đến đồng bạc xanh.

Thực tế là đồng đô la Mỹ đã không phản ứng với việc Cục Dự trữ Liên bang tạm dừng nâng lãi suất và thậm chí có thể cắt giảm lãi suất trong năm nay, đã tạo ra một môi trường giao dịch phạm vi hẹp hoàn hảo cho vàng, báo cáo chỉ ra. Các chiến lược gia lập luận:

Hiện tại, điều đó tạo ra bối cảnh cốt lõi cho giá hàng hóa bị ràng buộc trong phạm vi hiện tại. Nó phản ánh thị trường môi trường vĩ mô bế tắc đang diễn ra (các nhà hoạch định chính sách của Fed đồng thuận tạm dừng nâng lãi suất, Trung Quốc nới lỏng đã trở nên ít phản ứng/thích ứng hơn kéo dài, tháng 5/hè sắp tới).

Vàng đã cố gắng duy trì trên mức $1270 do nhu cầu tăng từ các ngân hàng trung ương. Nhưng, điều đó chỉ có thể làm hơn rất nhiều, cảnh báo từ Scotiabank. Ngân hàng chỉ ra:

CB [ngân hàng trung ương] đã mua ~ 146 tấn vàng trong quý I, mức mua cao nhất trong quý I kể từ năm 2013. Lực mua từ các CB tại thị trường mới nổi và CB từ các quốc gia thường xuyên mua (Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, v.v.) đang ủng hộ vàng và khiến giá trong phạm vi $1250-1300. Chỉ khi CB từ các khu vực mới mua vàng và/hoặc một sự gia tăng đáng kể trong tốc độ mua vàng thông thường mới là yếu tố thúc đẩy giá.

Tất cả điều này có nghĩa là mức $1350/oz dù thị trường rất thèm muốn nhưng sẽ là một loại ‘hạt vỏ cứng thậm chí còn rất khó tách vỏ’. Báo cáo nhấn mạnh thêm câu chuyện này khi cổ phiếu của Hoa Kỳ ở mức cao ngất ngưỡng.

Những gì vàng cần nhất bây giờ là một trình điều khiển mới có thể đẩy giá ra khỏi vùng mà kim quý đang di chuyển khá thoải mái hiện tại. Báo cáo từ ngân hàng lưu ý:

Ngay bây giờ, trong khi sự kết hợp giữa nhu cầu của Ấn Độ, Trung Quốc và CB cung cấp một mức sàn được tôn trọng trong khoảng $1270-1280, môi trường đầu tư cần một cú hích trước khi Vàng có thể thức dậy từ phạm vi buồn ngủ của nó. Điều đó chắc chắn không phải là chưa từng nghe thấy – Vàng có xu hướng hoạt động khi không có ai tìm kiếm.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: