Phân tích một số nguyên nhân khiến giá vàng giảm trong thời gian vừa qua

Vàng giảm giá chủ yếu do đồng USD ở mức cao hiếm có với chỉ số DXY (so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt) lên mức trên 98 điểm, tăng hơn 6,7% trong vòng 1 năm qua và tăng 2,4% trong vòng 3 tháng.

Đồng USD treo ở mức cao sau khi tăng mạnh cuối tuần trước sau khi Mỹ công bố tăng trưởng kinh tế vượt xa dự báo lên mức 3,2% trong quý I/2019. Đây cũng là mức tăng trưởng khởi đầu năm tốt nhất trong 4 năm qua bất chấp đây là khoảng thời gian Chính phủ Mỹ đóng cửa dài nhất trong lịch sử.

Ông Trump cho rằng kinh tế Mỹ sẽ ‘cất cánh như tàu vũ trụ’ nếu Fed giảm lãi suất. Ảnh: Sky News.

Sở dĩ GDP Mỹ tăng vọt là nhờ xuất khẩu tăng mạnh 3,7%, trong khi nhập khẩu và hàng tồn kho giảm rất mạnh.

Việc kinh tế Mỹ tăng mạnh giúp làm giảm nỗi lo đà giảm tốc kinh tế toàn cầu suy giảm.
Tuy nhiên, đồng USD vẫn chịu áp lực từ một chính sách thận trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo hướng chưa tăng lãi suất.

Hiện tại giới đầu tư đang chờ đợi thêm thông tin về cuộc đàm phán thương mại Mỹ và bước đi tiếp theo của Fed. Giới quan sát cho rằng nhiều khả năng Fed sẽ giữ nguyên chính sách lãi suất trong cuộc họp tuần mới, giữa lúc các quan chức chờ đợi những dấu hiệu chắc chắn hơn về triển vọng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong bối cảnh chứng khoán Mỹ đang ở quanh mức cao kỷ lục cùng tỷ lệ thất nghiệp dưới 4% và tình hình thị trường việc làm ổn định, các nhà kinh tế vẫn cho rằng trong cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày 30/4-1/5 Fed sẽ tiếp tục tạm dừng nâng lãi suất.

Trong biên bản cuộc họp tháng trước, Fed tiếp tục đưa ra những tín hiệu rằng cơ quan này sẽ không có động thái tương tự trong năm nay sau 4 lần tăng lãi suất cho vay trong năm 2018. Fed thậm chí còn được kỳ vọng sẽ cắt 1 lần lãi suất.

Sau cuộc họp chính sách tháng 3/2019, lãi suất chuẩn của Mỹ vẫn được giữ ở mức 2,25-2,5%. Chủ tịch Fed Jerome Powell nhận định kinh tế Mỹ vẫn ở giai đoạn phát triển tốt và Fed sẽ sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ để duy trì xu hướng này.

Theo Vnecomomy

Recommended For You

About the Author: Tuan

%d bloggers like this: