Lần đầu tiên trong lịch sử nợ công của Mỹ vượt qua mức 22 nghìn tỷ USD

0
297

Tổng nợ quốc gia của nước này vừa vượt qua mốc 22 nghìn tỷ USD, sắp chạm 22.01 nghìn tỷ USD vào ngày 12/2, một dấu mốc mà các chuyên gia cảnh báo là sẽ đẩy đất nước vào con đường tài chính thiếu bền vững, có thể gây nguy hiểm tới an ninh kinh tế của mỗi người Mỹ.

Thông tin từ tờ Business Insider, Bộ Tài chính Mỹ vừa thông báo tổng các mức thâm hụt ngân sách chính phủ tăng tới 2,06 nghìn tỷ USD kể từ thời ông Donald Trump lên nắm quyền tháng 1/2017.

Nợ quốc gia Mỹ đã tăng với tốc độ nhanh hơn sau khi Tổng thống Donald Trump thực hiện gói cắt giảm thuế trị giá 1.500 tỉ USD hơn 1 năm trước, và cũng là kết quả những nỗ lực của quốc hội nhằm tăng chi tiêu cho các chương trình nội địa và quân sự.

Các chuyên gia cũng cho rằng, với người dân Mỹ, nợ quốc gia tăng cao cũng là một vấn đề lo ngại, bởi theo thời gian, nó có thể đẩy cao lãi suất với người tiêu dùng và doanh nghiệp. Lãi suất cao hơn có thể ảnh hưởng tới nền kinh tế, tác động tới lãi suất của các khoản thế chấp, chứng khoán công ty và các loại vay tiêu dùng, doanh nghiệp.

  • Giavang.net trân trọng mang tới một trải nghiệm mới đối với Đầu tư vàng cho nhà đầu tư thông qua ứng dụng Đầu tư Vàng. Đây là kênh chúng tôi cung cấp sản phẩm thử tài đầu tư của bạn, các kiến thức thông tin liên quan tới thị trường vàng. Bạn có thể tải ở:
Tải app cho điện thoại iPhone, iPad ở đây
Tải app cho điện thoại Android tại đây

Trong khi đó, mức thâm hụt ngân sách trong năm tài khóa 2018 (tháng 10/2017 đến tháng 9/2018) cũng ở mức đáng báo động với 779 tỷ USD. Con số này là thước đo lượng thu nhập mà chính phủ thu được trừ đi các khoản chi tiêu của chính phủ.

Theo giới chuyên gia, nợ công của Mỹ tăng mạnh chủ yếu do hai yếu tố. Thứ nhất là, luật cải cách thuế do Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng hòa thông qua. Ước tính, đạo luật này có thể khiến nợ công của Mỹ tăng thêm 1,5 nghìn tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Thứ hai là thỏa thuận ngân sách lưỡng đảng được quốc hội Mỹ thông qua làm giảm nguồn thu từ thuế trong khi làm tăng chi tiêu ngân sách của chính phủ Mỹ.

Con số hơn 22.000 tỉ USD nợ là “một lời nhắc nhở buồn nữa về những chính sách không thể tha thứ mà các nhà lãnh đạo của chúng ta tiếp tục theo đuổi, và sẽ để lại cho thế hệ sau”, ông Judd Gregg và Edward Rendell, đồng Chủ tịch Chiến dịch Xử lý Nợ, một dự án của Ủy ban phi đảng phái chuyên giám sát nợ liên bang, bình luận.

Tổng hợp