Hai kịch bản cho giá vàng tuần 29/7 – 2/8

Tuần này thị trường vàng có thể diễn ra theo một trong hai cách: (1) Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quyết định cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản và vàng ở giai đoạn hợp nhất hoặc (2) Ngân hàng trung ương tăng gấp đôi mức cắt giảm khi hạ 50 điểm lãi suất cơ bản và đẩy vàng lên mức cao mới. Đó là quan điểm của các nhà phân tích khi trao đổi với hãng tin Kitco News.

Vàng đã giao dịch trong một phạm vi từ $1430 về $1411 trong tuần này, kết thúc phiên vào thứ Sáu bằng đà giảm 0,55% trong tuần. Hợp đồng tương lai vàng giao tháng 8 trên sàn Comex giao dịch lần cuối ở mức $1418,50/oz, tăng 0,27% trong ngày 26/7.

Mọi ánh mắt đều đổ dồn vào quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần này, dự kiến vào đưa ra thứ Tư. Các thị trường hiện đang định giá 78,6% cơ hội Fed cắt giảm 25 điểm cơ bản và 21,4% cơ hội hạ 50 điểm cơ bản lãi suất, theo Công cụ FedWatch của CME Group.

Các thị trường đang kỳ vọng rộng rãi rằng Fed bắt đầu chu kỳ nới lỏng, nhưng điều quan trọng nhất là liệu ngân hàng trung ương có bắt tay vào một chu kỳ nới lỏng lớn hay chỉ là một vài lần cắt giảm lãi suất mà thôi.

Chuyên gia kinh tế trưởng Avery Shenfeld của CIBC cho biết:

Thực tế là toàn bộ nền kinh tế Mỹ không rơi xuống một vách đá phù hợp với quan điểm của chúng ta và vì thế chúng tôi chỉ mong chờ hành động giảm lãi suất 25 điểm cơ bản hiện tại và một lần giảm lãi suất 25 điểm nữa trước khi kết thúc năm. Sau đó Fed sẽ tiếp tục duy trì lãi suất vào năm 2020. Để Fed tiếp tục hạ lãi suất vào năm 2020, bạn sẽ phải thấy nền kinh tế vẫn rất chậm chạp trong năm tới.

Kịch bản cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản

Vàng có khả năng củng cố nhưng giữ trên mức $1400/oz nếu Fed thực hiện cắt giảm 25 điểm lãi suất cơ bản vào thứ Tư này.

Theo chiến lược gia hàng hóa của TD Securities, Ryan McKay:

Kim loại quý có thể thoái lui một chút vì vẫn còn một số thành phần trên thị trường dự kiến Fed sẽ giảm lãi suất 50 điểm cơ bản vào tuần này. Cuối cùng, chúng ta sẽ thấy Fed hạ 25 điểm và chúng tôi sẽ thấy giá vàng giảm khiêm tốn.

Charlie Nedoss là chiến lược gia thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures Group cho biết, việc vàng phá vỡ và kiểm tra mức $1400/oz rất có thể xảy ra trong kịch bản cắt giảm 1/4 điểm lãi suất.

Nhìn chung, vàng dự kiến sẽ vẫn là một cơ hội mua dài hạn tuyệt vời cho các nhà đầu tư, McKay nói thêm. Ông giải thích:

Cuối cùng, bất kỳ sự giảm giá nào cũng sẽ là cơ hội để tích lũy vàng cho dài hạn khi quý kim được hỗ trợ rất tốt bởi các ngân hàng trung ương toàn cầu chuyển sang giai điệu nới lỏng tiền tệ.

Dữ liệu GDP của Hoa Kỳ từ quý II, được đưa ra tốt hơn một chút so với dự kiến, sẽ đóng một vai trò trong quyết định của Fed, đặc biệt là khi nói đến lạm phát.

Với nền kinh tế Hoa Kỳ chậm lại ở mức 2,1% trong quý II và chỉ số lạm phát quan trọng của Fed – PCE cốt lõi (Chi tiêu tiêu dùng cá nhân) – đạt dưới mức kỳ vọng ở mức 1,8%, có thể Fed sẽ thấy chỉ cần giảm lãi suất 25 điểm cơ bản. McKay lưu ý:

Chỉ số PCE lõi ở mức 1,8% là một viên tăng lực tiếp theo cho phe bồ câu tại cuộc họp của Fed vào tuần này.

Tuy nhiên, suy thoái kinh tế nói chung không đặc biệt nghiêm trọng, Shenfeld lưu ý, đó là lý do tại sao việc cắt giảm 25 điểm cơ bản là kịch bản có thể xảy ra. Ông nói:

Các vấn đề mà Fed lo lắng – tốc độ tăng trưởng toàn cầu, tác động của các cuộc chiến thương mại đối với xuất khẩu và các tác động đến niềm tin kinh doanh đều xuất hiện trong báo cáo. Một liều giảm lãi suất khiêm tốn sẽ giúp xoay chuyển tình trạng nhà ở, vốn là lực cản và hỗ trợ cho việc tiếp tục tăng trưởng hợp lý và chi tiêu của người tiêu dùng, tất cả sẽ hợp thành cơn gió mạnh để bù đắp lực cản từ nền kinh tế toàn cầu yếu hơn.

Giảm lãi suất 50 điểm cơ bản

Theo các nhà phân tích, việc cắt giảm mạnh 50 điểm lãi suất cơ bản sẽ chứng kiến sự tăng giá vàng lên mức cao nhiều năm mới và kiểm tra ngưỡng $1454 thậm chí có thể cao hơn. Nedoss cho biết:

Nếu Fed thực hiện việc cắt giảm 50 điểm lãi suất, thị trường vàng sẽ quay lại và kiểm tra mức cao gần đây $1454-40. Những gì vàng đang nhìn là chúng ta đang trong một chu kỳ nới lỏng, nhưng chúng ta đang ở đâu trong chu kỳ đó. Chúng ta bắt đầu một năm bằng cách nói về 2 lần cắt giảm lãi suất, sau đó 2, rồi 3, rồi quay lại 2 lần hạ lãi suất.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: