Giới đầu tư vàng có thể thất vọng khi Fed chỉ giảm lãi suất 25 điểm – CME

Các nhà đầu tư vàng có thể cảm thấy phần nào thất vọng trong tuần này vì không có khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất mạnh mẽ, theo một nhà kinh tế cao cấp.

Bluford Putnam, giám đốc điều hành và nhà kinh tế trưởng của CME Group

Trước quyết định chính sách tiền tệ được đưa ra vào Thứ Tư, kỳ vọng thị trường vẫn tương đối cao cho việc cắt giảm 50 điểm cơ bản (bps), với công cụ CME FedWatch Tool có cơ hội 27%. Tuy nhiên, Bluford Putnam, giám đốc điều hành và nhà kinh tế trưởng của CME Group, cho rằng các nhà đầu tư nên cẩn thận khi nhìn vào dự báo tích cực của thị trường trái phiếu.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại gần đây với Kitco News, ông Putnam cho biết nhu cầu ngày càng tăng đối với lợi suất trái phiếu tích cực có thể làm lệch hướng kỳ vọng của thị trường đối với việc nới lỏng chính sách tiền tệ một cách đáng kể. Ông giải thích rằng Trái phiếu kì hạn 10 năm của Hoa Kỳ, hiện đang cung cấp mức lãi suất 2,05%, tốt hơn nhiều so với lợi nhuận âm trong trái phiếu châu Âu và Nhật Bản. Giám đốc điều hành CME cho hay:

Lợi suất Trái phiếu âm ở Châu Âu và Nhật Bản là nam châm ảnh hưởng đến trái phiếu của Hoa Kỳ, kéo chúng xuống thấp hơn. Nếu bạn mua vào trong chính cuộc tranh luận này, thì bạn có thể không muốn lắng nghe thị trường trái phiếu nhiều như vậy.

Nhìn ra bên ngoài thị trường trái phiếu, Putnam nói rằng chính dữ liệu kinh tế không biện minh cho việc cắt giảm lãi suất trong tuần này. Bình luận của ông được đưa ra trước báo cáo tổng sản phẩm quốc nội thứ Sáu, cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đã mở rộng 2,1% trong quý II, cao hơn kỳ vọng của nhà kinh tế.

Cân nhắc hai yếu tố này với nhau, Putnam cho biết ông hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản và báo hiệu một đợt cắt giảm khác vào tháng 10 hoặc tháng 12. Trước tuần này, thị trường đang định giá ít nhất 3 lần giảm lãi suất kể từ nay cho tới tháng 12.

Vàng có thể đã đạt đỉnh năm rồi

Với việc Fed dự kiến sẽ hành động ít tích cực hơn so với các thị trường đang định giá, Putnam nói rằng vàng có thể đã đạt đỉnh trong năm nay. Ông nói thêm rằng trong môi trường này, ông sẽ không phải là người mua vàng. Nhà kinh tế bình luận:

Nếu chúng tôi không nhận được những đợt giảm lãi suất thực sự, thì thật khó để thấy vàng tăng cao hơn. Nếu chúng ta có bốn lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, thì bạn sẽ yêu thích vàng, nhưng nếu chúng ta có một đợt cắt giảm vào tháng 7 và sau đó có thể là một lần nữa vào cuối năm, thì vàng có lẽ đã có một quá trình tăng tốt nhất rồi.

Giá vàng đã được giữ trong một phạm vi khá ổn định trên $1400 trước cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 giao dịch lần cuối ở mức $1419,10/oz.

Putnam nói thêm rằng ông cũng không thấy lợi suất trái phiếu đẩy xuống dưới ngưỡng 2% trong phần còn lại của năm. Ông dự báo:

Tôi không cho rằng nền kinh tế đủ yếu để biện minh cho việc cắt giảm lãi suất mạnh mẽ.

Vàng sẽ cần gì để phá vỡ mức đỉnh 6 năm?

Ông nói thêm rằng vàng cần phải chứng kiến việc cắt giảm 50 điểm cơ bản trong tuần này để phá vỡ mức cao nhất trong 6 năm gần đây.

Mặc dù tuần này, cắt giảm có thể không mạnh mẽ như một số người mong đợi, Putnam nói rằng Fed phải hành động bởi một cuộc chiến thương mại đang diễn ra và thuế quan cao hơn đè nặng lên nền kinh tế.

Ông lưu ý rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang duy trì tương đối tốt khi đối mặt với cuộc chiến thương mại đang diễn ra. Tuy nhiên, ông cho là, chỉ là vấn đề thời gian trước khi tăng trưởng trong nước bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm toàn cầu.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: