Giá vàng tuần tới: Liệu có biến động mạnh khi chuyên gia đoán giảm còn giới thương nhân đoán tăng?

0
371

Sự biến động đang tồn tại và giáng một đòn mạnh mễ lên thị trường vàng khi những chuyên gia phố Wall dự kiến giá giảm nhiều hơn là tăng, một sự đảo ngược hoàn toàn so với các tuần trước, theo Khảo sát Vàng hàng tuần của Kitco News.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư Main Street chưa hề từ bỏ tâm lý lạc quan đối với quý kim khi họ tiếp tục kỳ vọng giá sẽ đẩy cao hơn vào tuần tới.

Nhiều nhà phân tích xem sự điều chỉnh tiềm năng của vàng là một cơ hội mua mới với sự không chắc chắn trên toàn cầu sẽ không biến mất bất cứ lúc nào sớm. Sean Lusk, đồng giám đốc phòng ngừa thương mại tại Walsh Trading nhận định:

Tôi nghĩ bạn phải trung lập và kiên nhẫn vì hành động của bạn có thể khiến giá vàng tăng cao hơn hoặc thấp hơn. Nếu tiến trình đàm phán thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc phát triển tốt thì cổ phiếu sẽ tăng cao hơn và điều đó sẽ ảnh hưởng đến vàng nhưng nếu các cuộc đàm phán bị phá vỡ thì tất cả các đặt cược đều phải loại đi và vàng tăng cao.

Khảo sát giá vàng của Kitco

Tuần này, 17 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Phố Wall. 5 nhà phân tích, hoặc 29%, cho biết họ thấy giá cao hơn vào tuần tới. 8 chuyên gia, tương đương 47%, dự đoán vàng sẽ giảm. 4 cử tri còn lại, hoặc 24%, đã thấy một thị trường đi ngang hoặc trung lập.

Trong khi đó, 954 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến Main Street. Tổng cộng có 566 cử tri, tương đương 59%, kêu gọi vàng tăng giá. 221 phiếu khác, tương đương 23%, dự đoán vàng sẽ giảm. 167 cử tri còn lại, hoặc 18%, đã nhìn thấy một thị trường đi ngang.

Khảo sát giá vàng tuần 14- 18/10. Nguồn Kitco

Lý do vì sao chuyên gia nghĩ vàng sẽ tiếp tục giảm?

Với việc vàng kết thúc tuần dưới ngưỡng $1500/oz, tâm lý rủi ro đang tăng lên trên thị trường dựa trên sự lạc quan đang gia tăng về một thỏa thuận thương mại tiềm năng giữa Trung Quốc và Mỹ và một thỏa thuận tiềm năng giữa Vương quốc Anh và châu Âu trước ngày 31/10 (Hạn chót Brexit).

Tuy nhiên, không chỉ mỗi vàng bị tổn thương. Các nhà phân tích lưu ý rằng việc cải thiện tâm lý nhà đầu tư đã kéo các tài sản trú ẩn an toàn khác như đồng đô la Mỹ và thị trường trái phiếu sụt giảm và thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng.

Colin Cieszynski là chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management. Ông cho rằng đà bán tháo trên thị trường mang ý nghĩa là giá vàng có thể dễ dàng kiểm tra mức thấp vào đầu tháng tại $1465/oz. Ông nói thêm rằng bản thân cũng đang xem hỗ trợ quan trọng ở mức $1450/oz. Chiến lược gia bình luận:

Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ cần phải xem tin tức tiêu cực đáng kể để đảo ngược xu hướng hiện tại. Cả chỉ báo động lượng và giá đang chỉ ra con đường đi xuống của vàng.

Charlie Nedoss là chiến lược gia thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures. Chuyên gia bày tỏ hy vọng sẽ thấy giá thấp hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông không hy vọng xu hướng tăng rộng hơn của vàng sẽ kết thúc sớm. Ông bày tỏ:

Tôi nghĩ rằng giá thấp hơn sẽ là một điểm vào hấp dẫn cho những người theo trường phái giá lên.

Vàng vẫn có cơ hội trở mình? Vì sao?.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lại đang kỳ vọng rằng vàng sẽ tiếp tục tỏa sáng khi sự không chắc chắn tiếp tục thống trị thị trường.

Adrian Day là chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management. CEO cho biết ông hy vọng sẽ thấy giá cao hơn trong thời gian tới. Ông Day giải thích:

Tôi nghi ngờ nhiều người đang đứng ngoài thị trường sẽ thấy sự thoái lui mới nhất, gây ra bởi tâm lý lạc quan về các thỏa thuận về thương mại và Brexit, như một cơ hội để mua. Thỏa thuận Mỹ – Trung chỉ một phần, và thậm chí có thể không thành hiện thực. Nhưng, ngoài ra, có nhiều lý do để mua vàng trong môi trường hiện tại không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ thành công nào trên mặt trận thương mại hoặc Brexit.

Giá vàng đang bị giằng co giữa tăng và giảm

Matt Simpson là nhà phân tích cao cấp tại City Index. Chuyên gia nói rằng bản thân bi quan về vàng vào tuần tới khi căng thẳng thương mại giảm bớt. Tuy nhiên, ông cũng thấy các yếu tố khác ảnh hưởng đến thị trường vàng. Nhà phân tích lập luận:

Đặt cược tăng giá của vàng là quá mức trong vài tuần qua. Điều này khiến thị trường phải cố gắng để điều chỉnh. Tuy nhiên, cùng lúc đó, căng thẳng địa chính trị đã tạo mức hỗ trợ khi vàng giảm – và cuộc tấn công tên lửa ngày hôm qua vào tàu chở dầu Iran đóng vai trò như một lời nhắc nhở tốt rằng tất cả đều không tốt ở Trung Đông. Vì vậy, chúng tôi thấy những rủi ro bị sai lệch, nhưng rõ ràng có một số lực lượng mâu thuẫn đang diễn ra để làm cho hành động giá bị bóp nghẹt.

Giavang.net

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.