Fed đổi lập trường, chính sách tiền tệ của các NHTW khác thay đổi là môi trường có lợi cho thị trường kim loại

Nhiều thị trường hàng hóa thế giới đã chứng kiến ​​áp lực giảm giá trong vài tháng qua do những lo ngại về nhu cầu xuất phát từ nhận thức về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và tranh chấp thương mại kéo dài giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất hành tinh.

Tuy nhiên, có những phát triển kinh tế vĩ mô nên hoạt động có lợi cho xu hướng tăng của hàng hóa thô, bao gồm cả kim loại, trong phần còn lại của năm 2019, và có thể hơn thế nữa.

  • Giavang.net trân trọng mang tới một trải nghiệm mới đối với Đầu tư vàng cho nhà đầu tư thông qua ứng dụng Đầu tư Vàng. Đây là kênh chúng tôi cung cấp sản phẩm thử tài đầu tư của bạn, các kiến thức thông tin liên quan tới thị trường vàng. Bạn có thể tải ở:
Tải app cho điện thoại iPhone, iPad ở đây
Tải app cho điện thoại Android tại đây

Cuối năm 2018 đã có một sự thay đổi nhanh chóng và đáng ngạc nhiên trong các chính sách tiền tệ của hầu hết các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới. Sau nhiều tháng suy đoán rằng các nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ thấy triển vọng tăng trưởng của họ được cải thiện đáng kể, dẫn đầu là nền kinh tế Mỹ đang trỗi dậy, các quan niệm được đưa ra trong quý IV năm 2018 rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ không mạnh mẽ và lạm phát sẽ vẫn rất khó khăn.

Không biết có phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên hay không, sự thay đổi đột ngột trong chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ sang một chế độ phù hợp hơn đã xảy ra ngay sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh cáo Cục Dự trữ Liên bang và Chủ tịch Jerome Powell vì tăng lãi suất của Hoa Kỳ một cách quá nhanh chóng.

Việc thay đổi chính sách tiền tệ theo hướng ôn hòa hơn ở Hoa Kỳ đã được lặp lại bởi những động thái tương tự từ Trung Quốc và các ngân hàng trung ương châu Á khác. Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, Liên minh châu Âu, đã chứng kiến ​​Ngân hàng Trung ương châu Âu lùi bước khi giảm tốc độ dần dần trong việc rút nới lỏng định lượng chính sách tiền tệ. Trên thực tế, có một sự đồng thuận ngày càng tăng, ECB sẽ giới thiệu lại các biện pháp kích thích tiền tệ trong vài tháng tới khi nền kinh tế khu vực đồng Euro vẫn thiếu động lực.

Ngân hàng trung ương ‘linh hoạt hơn’ có nghĩa là thanh khoản nhiều hơn trong hệ thống tài chính thế giới (nhiều tiền trôi nổi hơn) và lãi suất thấp hơn cho người tiêu dùng vay. Điều đó cho thấy nhiều nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ, bao gồm cả hàng hóa thô.

Chỉ trong tuần này, giá vàng đã đẩy lên mức cao nhất trong 10 tháng, giá dầu thô đã ghi nhận mức cao nhất trong 3 tháng và giá đồng đạt mức cao nhất trong 5 tháng. Trong khi một số giá thị trường hàng hóa tiếp tục suy yếu ở mức thấp hơn (một phần do tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc), các chính sách tiền tệ phù hợp hơn từ các ngân hàng trung ương cũng có thể sẽ bắt đầu đẩy giá cao hơn.

Với tỷ lệ lạm phát của hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới đang hoạt động ở mức khoảng 2,0%, hoặc ngay bên dưới, các ngân hàng trung ương cho rằng họ có thể xu hướng in tiền cho đến khi áp lực lạm phát bắt đầu xuất hiện. Đây là tin tốt cho những người dành quan điểm tăng giá trên thị trường hàng hóa thô trong ít nhất vài tháng tới và có thể lâu hơn.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: