Cuối cùng, thứ Vàng cần đã có: Fed “kiên nhẫn”

Giá vàng tiếp tục giữ được xu hướng tăng gần đây và đang giao dịch gần mức cao nhất trong 8 tháng khi Cục Dự trữ Liên bang ôn hòa hơn về triển vọng về nền kinh tế Hoa Kỳ và chính sách tiền tệ trong tương lai.

Theo dự kiến, Cục Dự trữ Liên bang đã giữ lãi suất không đổi trong khoảng từ 2,25% đến 2,50%, sau cuộc họp chính sách tiền tệ đầu tiên của năm 2019. Mặc dù ngân hàng trung ương chứng kiến ​​sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, nó ghi nhận rủi ro kinh tế gia tăng trong nền kinh tế toàn cầu. Fed nói trong tuyên bố của mình như sau:

Trong bối cảnh kinh tế và tài chính toàn cầu có những bước phát triển mới và áp lực lạm phát mờ nhạt, Ủy ban sẽ kiên nhẫn vì chúng tôi cần xác định những điều chỉnh trong tương lai đối với phạm vi mục tiêu của lãi suất quỹ liên bang có thể phù hợp để hỗ trợ những kết quả này.

Giá vàng giao dịch tương đối không thay đổi trong ngày và đã đẩy giá cao hơn trong phản ứng ban đầu đối với tuyên bố chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 được giao dịch lần cuối ở mức $1322,10/oz, tăng 0,52% trong ngày.

Mặc dù đồng tình rằng rủi ro kinh tế toàn cầu đang gia tăng, ngân hàng trung ương vẫn khá lạc quan. Ngân hàng cho biết:

Ủy ban tiếp tục xem việc mở rộng bền vững các hoạt động kinh tế, điều kiện thị trường lao động mạnh mẽ và lạm phát gần mục tiêu của Ủy ban 2% là kết quả rất có thể xảy ra.

Ngân hàng trung ương cũng vẫn lạc quan về lạm phát. Theo tuyên bố từ Fed:

Mặc dù các chỉ báo bù đắp lạm phát dựa trên thị trường đã giảm xuống trong những tháng gần đây, nhưng các chỉ báo dựa trên khảo sát về kỳ vọng lạm phát dài hạn ít thay đổi.

Các thị trường và nhà đầu tư rất muốn nghe Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói gì khi một cuộc họp báo sẽ diễn ra sau mỗi cuộc họp chính sách tiền tệ.

Kể từ khi tăng lãi suất tháng 12, Powell đã có một giọng điệu tương đối ôn hòa trong các cuộc phỏng vấn gần đây, nói rằng ngân hàng trung ương có thể kiên nhẫn trong việc tăng lãi suất trong tương lai vì lạm phát vẫn còn tương đối bình lặng.

Royce Mendes, chuyên gia kinh tế cao cấp tại CIBC World thị trường nói rằng Trái phiếu Kho bạc đã tăng giá, đẩy lợi suất trái phiếu xuống thấp hơn và đồng đô la Mỹ đã bị bán tháo vì giai điệu trong tuyên bố chính sách tiền tệ là ôn hòa hơn dự kiến. Cả hai động thái thị trường đều giúp tăng giá vàng. Ông nhận định:

Không có gì ngạc nhiên khi Fed chọn giữ lãi suất ổn định ngày hôm qua, Nhưng, các quan chức đã tiến thêm một vài bước. Tuyên bố đã loại bỏ các tham chiếu để tăng dần lãi suất. Thay vào đó, các nhà hoạch định chính sách hiện đang tuyên bố rằng họ sẽ kiên nhẫn trong việc đánh giá sự cần thiết phải điều chỉnh trong tương lai và đáng chú ý là không biết về hướng di chuyển tiềm năng đó.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: