Capital Economics: Lực cầu yếu từ châu Á sẽ đảo ngược xu hướng tăng của vàng, đẩy giá về $1400

0
136

Nhập khẩu vàng tại Ấn Độ và Trung Quốc một lần nữa gây thất vọng vào tháng 8 với xu hướng có thể sẽ tiếp tục và bắt đầu gây áp lực lên giá từ đầu năm tới, Capital Economics nói.

Trợ lý kinh tế Franziska Palmas đã viết:

Nhập khẩu vàng ở Trung Quốc và Ấn Độ vẫn cực kỳ yếu trong tháng 8. Với giá vàng theo đồng nội tệ có khả năng duy trì ở mức cao và tăng trưởng ở Trung Quốc sẽ chậm lại, nhu cầu quay vòng là không thể sớm xảy ra.

Trung Quốc

Theo số liệu do cơ quan hải quan Trung Quốc công bố hôm thứ Tư, nhập khẩu vàng của Trung Quốc đã giảm 40% trên cơ sở hàng năm vào tháng 8. Trung Quốc đã nhập hơn 75 tấn vàng trong tháng thứ tám của năm, tốt hơn so với vài tháng trước nhưng vẫn rất thấp từ góc độ lịch sử. Theo Palmas:

Nhập khẩu vàng của Trung Quốc đã phục hồi một chút theo cơ sở hàng tháng vào tháng 8, chủ yếu là do sự gia tăng trong các lô hàng từ Singapore và Thụy Sĩ. Tuy nhiên, theo góc độ hàng năm, nhập khẩu giảm mạnh 40%.

Trên hết, doanh số bán đồ trang sức và rút vàng từ Sàn giao dịch vàng Thượng Hải (SGE) đều dưới mức quy định theo mùa trong tháng 8, cho biết thêm.

Giá vàng cao hơn và tăng trưởng kinh tế chậm hơn ở Trung Quốc là nguyên nhân khiến cho lượng nhập khẩu vàng thấp hơn, Palmas lý giải. Bà viết:

Chúng tôi nghĩ rằng có hai yếu tố chính đằng sau nhu cầu yếu trên diện rộng này. Một là, sự tăng vọt gần đây của giá vàng theo đồng nội tệ, là hệ quả theo sau sự phục hồi của giá vàng bằng đồng USD và sự mất giá mạnh của đồng Nhân dân tệ. Thứ hai là, sự suy giảm chung về tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc, điều này đã làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng đối với vàng.

Ấn Độ

Nhập khẩu vàng Ấn Độ cũng sụt mạnh, giảm 73% trong tháng 8 theo cùng kì hàng năm, chạm mức thấp trong 3 năm do nước này chỉ nhập khẩu 30 tấn vàng. Capital Economics cho rằng:

Sự tăng vọt của giá vàng theo đồng nội tệ đã gây giảm lượng vàng nhập khẩu vào Ấn Độ. Phải thừa nhận rằng, việc tăng thuế nhập khẩu vàng vào đầu tháng 7 có thể dẫn đến sự gia tăng buôn lậu vàng trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, chúng tôi nghi ngờ rằng các biện pháp của chính phủ sẽ khiến hoạt động buôn lậu dưới mức đỉnh trước đó. Điều này có nghĩa là các số liệu nhập khẩu vàng có lẽ chỉ hơi cường điệu về sự yếu kém về nhu cầu.

Điều này hàm ý rằng giá vàng trong tương lai sẽ là sự đảo ngược xu hướng tăng và giá sẽ giảm trở lại mức $1350/oz vào cuối năm tới, lưu ý của Capital Economics nói. Trợ lý kinh tế Franziska Palmas biện giải:

Nhu cầu tiêu dùng yếu sẽ bắt đầu cản trở giá vàng trong năm tới. Điều đó, cùng với quan điểm của chúng tôi rằng lợi suất của Kho bạc Hoa Kỳ sẽ còn tăng cao hơn nữa khi Fed khiến các nhà đầu tư thất vọng về kỳ vọng “ôn hòa”, củng cố dự báo của chúng tôi về việc giá vàng sẽ giảm xuống mức $1350/oz vào cuối năm 2020.

Giavang.net

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.