BK Asset Management: Nguyên nhân gây giảm giá vàng không chỉ có đồng USD mạnh, mà còn…

0
260

Mọi người đều biết về tác động của đồng đô la Mỹ đối với giá vàng. Tuy nhiên, khi kim loại màu vàng phải vật lộn để tìm cho mình động lực, một nhà phân tích tiền tệ nói rằng các nhà đầu tư nên tập trung vào thị trường chứng khoán và biến động thay vì chỉ nghĩ tới USD.

Trong một bài bình luận gần đây cho CME Group, Kath Lien, giám đốc điều hành chiến lược ngoại hối cho BK Asset Management, nói rằng khả năng phục hồi và duy trì sức mạnh của đồng USD chỉ là một yếu tố trong hiệu suất mờ nhạt của vàng kể từ khi đạt mức cao trong tháng 2. Bà nói rằng thị trường chứng khoán cũng đang tác động đến sự thèm ăn của nhà đầu tư đối với vàng. Nhà lãnh đạo bày tỏ:

Trong khi tăng trưởng GDP đạt đỉnh vào năm 2018 và Cục Dự trữ Liên bang đã ngừng tăng lãi suất để đối phó với sự suy giảm của nền kinh tế, chứng khoán đã đạt mức cao nhất trong 6 tháng vào tháng 4, với Nasdaq và S&P 500 chạm ngưỡng cao nhất mọi thời đại. Điều này thúc đẩy sự thèm ăn đối với tài sản rủi ro, được khích lệ bởi sự biến động thấp. Nếu cổ phiếu tiếp tục tăng, biến động sẽ vẫn ở mức thấp và các nhà đầu tư sẽ có ít lý do hơn để sở hữu vàng.

Bà Lien nói thêm rằng nếu vàng muốn có cơ hội đạt mức cao đầu năm thì thị trường chứng khoán phải đảo ngược xu hướng tăng hiện tại. Chuyên gia nhấn mạnh:

Vàng thường bật lên khi biến động quay trở lại, và điều đó sẽ trùng với đỉnh của thị trường cổ phiếu. Một vụ bán tháo mạnh cổ phiếu sẽ là một điểm bùng phát của động thái chốt lời dẫn tới ác cảm rủi ro trên diện rộng – tương tự như những gì chúng ta đã thấy trong tháng 12 và tháng 1.

Điều gì có thể khiến cục diện thay đổi?

Về những gì có thể kích hoạt động thái bán tháo, bà Lien nói rằng các vấn đề thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và Châu Âu có thể khiến một số nhà đầu tư mất một số lợi nhuận. Bà lập luận:

Thông thường, thị trường chứng khoán điều chỉnh không hẳn vì một lý do nào cả. Cổ phiếu bị bán tháo mạnh một ngày vì một yếu tố nhỏ, và nỗi sợ thua lỗ tiếp tục đẩy giá xuống thấp hơn, gây ra những điểm dừng làm tăng tốc độ trượt.

Nhìn vào đồng đô la Mỹ, bà Liên cảnh báo các nhà đầu tư không mong đợi nó sẽ được bán tháo sớm, với lý do sức mạnh kinh tế tương đối của Hoa Kỳ so với phần còn lại của thế giới. Lợi suất lãi suất dương và tăng trưởng lành mạnh trong thị trường lao động Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ đồng đô la Mỹ, bà nói.

Tất cả những yếu tố này sẽ giữ đồng đô la mạnh trong thời điểm hiện tại và làm suy yếu cơ hội phục hồi của vàng, bà nói.

Mặc dù rời khỏi mức cao, đồng đô la Mỹ vẫn tiếp tục lơ lửng trên đỉnh của phạm vi gần mức cao nhất hai năm. Chỉ số đô la Mỹ giao dịch lần cuối ở mức 97,45 điểm. Trong khi đó, vàng đang vật lộn để tìm đà tăng trở lại từ mức thấp trong bốn tháng gần đây. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 giao dịch lần cuối ở mức $1283,7/oz.

Giavang.net