26 C
Hanoi
19/05/2025
GiaVang.Net
Chuyên gia Vàng

Sóng vàng thế giới đã hết? Cần đọc bài này xem lại các yếu tố chính khi nhìn nhận xu hướng này

Nhiều nhà đầu tư đã vội vàng “chối bỏ đà lên” của vàng, cho rằng giá đã đạt đỉnh chỉ vì lo ngại về thuế quan hạ nhiệt.

Đây là một nhận định có phần nông cạn, nhầm lẫn giữa biến động tâm lý ngắn hạn và đỉnh cấu trúc. Đúng là vàng đã giảm từ đỉnh $3,500, nhưng kim loại quý này không cần đến những tin “giật gân, mạnh bạo” để duy trì đà tăng.

Vàng đang lên giá là do niềm tin, và niềm tin tăng giá đó vẫn còn hiển hiện ngay cả khi vàng rơi 300 giá.

Lãi suất cơ bản của các nền kinh tế thế giới

Chúng ta cần đi sâu hơn vào vấn đề này. Thay vì chỉ xem xét bề ngoài, hãy thực sự mổ xẻ và kiểm tra mọi khía cạnh một cách cẩn thận. Việc này đòi hỏi một sự phân tích chi tiết và kỹ lưỡng hơn nhiều so với những gì chúng ta đã làm trước đây. Hãy cố gắng hiểu rõ bản chất của vấn đề bằng cách đào sâu vào từng yếu tố cấu thành, bao gồm:

  • Điều chỉnh là cần thiết: Vàng đã giảm 10% từ đỉnh, xuống còn $3,150, nhưng so với mức tăng 20% từ đầu năm, đây chỉ là giai đoạn củng cố hơn là đầu hàng. Sự điều chỉnh này loại bỏ những nhà đầu tư mua vào muộn, kích hoạt dòng vốn ETF chảy ra và làm sống lại luận điểm “vàng bị định giá quá cao”. Gần một nửa số nhà quản lý quỹ được khảo sát hiện cho rằng vàng đang đắt. Nghe quen thuộc? Điều tương tự đã xảy ra vào năm 2011 và 2020, ngay trước các giai đoạn củng cố kéo dài nhiều năm. (Theo báo cáo của CNBC, Bloomberg)
  • Sức mạnh từ Trung Quốc, Ấn Độ và cả các nước Đông Nam Á: Tuy nhiên, khác với các giai đoạn trước, đợt tăng giá này không dựa trên dòng vốn ETF phương Tây hoặc sự hoảng loạn về lạm phát. Nó được thúc đẩy bởi lực mua từ các tổ chức châu Á, sự tích lũy của ngân hàng trung ương và xu hướng phi đô la hóa. Các nhà đầu tư tài chính phương Tây hầu như chưa tham gia. Số lượng hợp đồng mua ròng trên CFTC vẫn ở mức đầu năm 2024, khi vàng giao dịch thấp hơn $1,000. Có thể nói, đây là một đợt tăng giá mà nhiều người bỏ lỡ. Các sàn giao dịch của Trung Quốc đã chứng kiến gần 9 triệu ounce lãi suất mở mới kể từ tháng 3, và nhu cầu vật chất đang âm thầm chuyển hướng về phía đông khi lượng hàng tồn kho trên COMEX thu hẹp. (Báo cáo từ Comex Report)
  • Lạm phát vẫn âm ỉ: Đúng là kỳ vọng lạm phát ngắn hạn đã giảm khi các đe dọa về thuế quan giảm bớt, nhưng kỳ vọng dài hạn đang tăng trở lại. Thị trường có thể đã hạ cấp cú sốc lạm phát từ thuế quan, nhưng nếu mức thuế 30% đối với hàng hóa Trung Quốc được giữ nguyên, áp lực giá sẽ tăng lên, chỉ chậm hơn và lan rộng hơn. Sự linh hoạt của Fed đang giảm dần. Và nếu kỳ vọng lạm phát quay trở lại mức 3%, việc cắt giảm lãi suất sẽ không dễ dàng được biện minh, đặc biệt khi thị trường lao động vẫn còn mạnh. (Tổng hợp từ Reuters, AP)

Chúng ta cùng nhìn đến yếu tố tăng giá trong dài hạn:

Trong khi một số người tin rằng chúng ta đã đạt đến “vàng tạo đỉnh do Trump” hoặc “vàng tạo đỉnh khi sợ hãi về thuế quan,” thì động lực thực sự của vàng sâu sắc hơn nhiều: sự phân mảnh địa chính trị, phòng ngừa rủi ro của ngân hàng trung ương và sự xói mòn chậm chạp của niềm tin vào tiền tệ giữ giá.

Thuế quan chỉ là bề nổi; thâm hụt ngân sách, phi toàn cầu hóa và bất ổn chính trị mới là những yếu tố quyết định xu hướng dài hạn. Đặt cược vào sự thận trọng tài khóa của Mỹ để kiềm chế giá vàng là đi ngược lại tự nhiên vì vàng từ lâu đã được dùng để đối chọi với tài khoá của Mỹ vốn luôn tăng trần nợ công.

Lời khuyên:

Sự điều chỉnh ngắn hạn có thể tiếp tục, đặc biệt nếu đồng đô la phục hồi hoặc Fed giữ nguyên lãi suất. Nhưng sự biến động này không phải là sự đảo ngược, tức là không tăng lãi suất mà duy trì đi ngang. Đó là một sự điều chỉnh cần thiết, củng cố nền tảng cho đợt tăng giá tiếp theo. Vị thế long/short đã được “washout – làm sạch thị trường”, do các biến động giảm giá đã có và đường cong kỳ hạn (MA) đang ổn định. Phương Tây thậm chí còn chưa tham gia làn sóng mua vàng bất chấp Châu Á đang tích trữ.

Đây không phải là kết thúc của “con sóng vàng”. Đó chỉ là một khoảng dừng. Lực mua lớn từ các đối tượng quan trọng (ngân hàng trung ương, châu Á và các quỹ phòng hộ đầu tư dài hạn) vẫn còn nguyên vẹn. Khi đồng đô la tiếp tục giảm hoặc chính trị rối ren trở lại tâm điểm, vàng không chỉ phục hồi mà còn nhắc nhở mọi người lý do tại sao nó vẫn là tài sản thực sự duy nhất không có rủi ro đối tác.

Hãy tận dụng giai đoạn này để củng cố vị thế của bạn. Lựa chọn điểm vào tốt, lựa chọn thời điểm thích hợp và cân nhắc thoát trạng thái chỉ khi xấu nhất và ảnh hưởng đến tỷ lệ vốn của bạn.


Đang tải....