Yếu tố vĩ mô nào có thể ảnh hưởng Vàng tuần này? Đâu là các mức giá chính mà nhà đầu tư cần theo sát?

Ngoài cuộc bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit tại Anh thì các số liệu kinh tế vĩ mô tại Mỹ chắc chắn có ảnh hưởng tới thị trường vàng…

Cuộc bỏ phiếu Brexit

Một diễn biến khác cần phải theo dõi đối với nhà đầu tư vàng trong tuần này là việc Quốc hội Anh bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May vào ngày thứ Ba tới (11/12).

Nếu thỏa thuận Brexit của bà May bị bác bỏ, điều này sẽ đẩy nước Anh vào tình thế hỗn loạn về chính trị. Đó là quan điểm của trưởng bộ phận nghiên cứu tại London Capital Group, Jasper Lawler. Ông chỉ ra:

Trong năm 2016, sự kiện Brexit đã thúc đẩy giá vàng. Và nếu thỏa thuận với EU không được thông qua thì điều này sẽ mở ra rất nhiều sự bất ổn về chính trị và chúng ta có thể thấy nhà đầu tư Anh chuyển sang vàng như là một kênh trú ẩn an toàn.

Bên cạnh đó, còn có cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào thứ Năm. Tuy nhiên theo ông Lawler, tác động của cuộc họp lần này đã được phản ánh vào giá vàng.

“ECB được cho là sẽ thu hẹp qui mô của chương trình mua tài sản. Điều này đã được phản ánh vào giá vàng”, ông cho hay, đồng thời nói thêm bất kì diễn biến nào trên thị trường tiền tệ cũng đều là phản ánh những động thái của Fed.

Dữ liệu vĩ mô

Dữ liệu kinh tế vĩ mô quan trọng trong tuần tới, gồm số liệu lạm phát và bán lẻ tại Mỹ trong tháng 11.

Đối với CPI tháng 11, câu chuyện chính có thể là sự suy giảm lạm phát tổng thể, ông Andrew Hunter, chuyên gia kinh tế Mỹ tại Capital Economics cho biết. Vị này lưu ý:

Chúng tôi dự báo tỉ lệ lạm phát tổng thể sẽ giảm từ 2,5% xuống 2,2%, nhưng điều này chủ yếu là do đà giảm của giá xăng trong thời gian gần đây. Chúng tôi nghĩ lạm phát lõi vẫn không thay đổi trong tháng 11, do đó sẽ không tác động quá nhiều tới Fed.

Tương tự, số liệu doanh số bán lẻ có thể yếu khi xét về giá trị danh nghĩa vì chi tiêu ít hơn cho xăng dầu, nhưng chúng tôi nghĩ doanh số cơ bản có lẽ sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Nhà đầu tư cần theo dõi các mức giá nào?

Kết quả phân tích kĩ thuật dường như cho thấy giá vàng nhiều khả năng tăng trong tuần này, theo nhận định các chuyên viên phân tích – những người trông đợi giá vàng bứt phá khỏi phạm vi giao dịch hiện nay.

Chúng tôi đang trông chờ giá vàng tăng tới ngưỡng $1285/oz trong tương lai không quá xa, vì giá vàng đã kẹt ở phạm vi này trong một khoảng thời gian và điều đó có thể cung cấp động lực mà chúng ta cần”, theo ông Lawler.

Ông McKay đang theo dõi cột mốc $1260/oz trên đà tăng và $1230 đối với xu hướng giảm.

Theo chuyên gia phân tích kĩ thuật cấp cao tại Kitco Jim Wyckoff: “Ngưỡng kháng cự đầu tiên là $1252/oz và sau đó là $1260/oz. Ngưỡng hỗ trợ đầu tiên là $1240/oz và sau đó là $1235,8/oz”.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: