Yellen có thể trở thành chất xúc tác cho đà giảm của giá vàng

Ngày 13/02, giá vàng giảm mạnh trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai khi mà các thương nhân chờ đợi phiên điều trần chính thức từ chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed, bà Janet Yellen trước Quốc hội tuần này. Chủ tịch của Fed dự kiến sẽ ra điều trần trước ủy ban Thượng viện và Hạ viện về tình hình nền kinh tế Mỹ và giới thương nhân sẽ theo dõi chặt chẽ những manh mối về lần tăng lãi suất tiếp theo.

Thị trường đang định giá kì vọng tăng lãi suất vào ngày 14/06 tới, với tỷ lệ cược là 47,9% cho việc tăng 25 điểm cơ bản ở cuộc họp này, theo CMC Group FedWatch. Gần đây, thị trường chỉ định giá 17,7% cơ hội cho việc tăng lãi suất vào cuộc họp ngày 15/03. Nếu ý kiến ở phiên điều trần trước Quốc hội trong tuần này của Fed rằng Fed sẽ tăng lãi suất sớm hơn tháng Sáu, điều đó sẽ là chất xúc tác khiến vàng yếu hơn trong ngắn hạn. Vàng không mang lại lãi suất hay cổ tức nên việc tăng lãi suất được coi là một yếu tố tiêu cực đối với quí kim.

Kênh tăng giá nhỏ đã hình thành trên thị trường vàng, với đà phục hồi này có vẻ đã bắt đầu từ giữa tháng 12 năm ngoái. Tuần trước, vàng kì hạn tháng Tư trên sàn Comex đã chạm mức kĩ thuật $1237,7/oz, mức cao nhất ngày 16/11 và là mục tiêu tăng giá cho xu hướng đi lên hiện nay. Mức đó cũng gần như nằm trong 50% retracement của đà bán tháo trong giai đoạn 9/11- 15/12. Chỉ báo động lực đã có dấu hiệu giảm xuống từ vùng quá mua, được thể hiện bằng chỉ số sức mạnh tương đối 14 ngày nằm phía cuối của biểu đồ 1 dưới đây.

[AdSense-C]

Hầu hết xu hướng giảm gần đây diễn ra từ 17/01 và được báo trước trong một giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn nhỏ, xem điểm A trong biểu đồ dưới đây. Điểm B biểu thị đà giảm gần đây.

 

Các ngưỡng giá quan trọng đối với vàng

Theo chiều hướng giảm: hợp đồng vàng có khả năng hướng đến ngưỡng hỗ trợ chính $1182,6/oz trong một cuộc điều chỉnh giá giảm. Một tiềm năng “móc” cho ngưỡng hỗ trợ được nhìn thấy trên đường trung bình 20 ngày tại giá $1216,7 và sau đó là $1208,3, mức thấp kể từ 03/02. Miễn là mức hỗ trợ thấp $1182 giữ vững, xu hướng tăng nhẹ vẫn còn nguyên vẹn.

Theo chiều hướng tăng: mức kháng cự nằm trong khoảng $1237,70 – $1246,6 là mức đại diện cao trong tuần trước. Nằm ngoài mức 61,8% Fiboanacci retracement của đà bán tháo hậu bầu cử, rơi vào mức $1261,1. Sự phục hồi vững chắc và bền vững trên mức 61,8% retracement là cần thiết để vàng có cơ hội quay lại vùng $1300 và cao hơn nữa.

Lên kế hoạch giao dịch và giao dịch kế hoạch đã lên

Trong ngắn hạn: thời gian gần đây, biểu đồ duy trì trạng thái tích cực đối với vàng. Thị trường không phải là một đường thẳng tắp đi lên hay đi xuống mãi. Backing and filling sẽ làm suy yếu đà quá mua gần đây, và giữ lại xu hướng mạnh mẽ của vàng, cho một đà phục hồi mới. Một sự giảm ngắn hạn có thể cung cấp các cơ hội mua mới cho nhà đầu tư dài hạn hay các thương nhân ngắn hạn.

backing and filling: hành vi của thị trường nơi mà vàng/tài sản khác trải qua một xu hướng đi lên rất nhanh chóng và sau đó giảm dần.

[AdSense-B]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: