World Cup 2018 liệu có tạo “cú huých” cho nền kinh tế Nga?

World Cup 2018 được kỳ vọng sẽ thổi một luồng gió mới vào nền kinh tế nước Nga và đẩy Nga lên tâm điểm chú ý của thế giới.

Hơn 11 tỷ USD được đổ vào World Cup

Theo kênh thông tin tài chính CNBC, số tiền Nga chi cho World Cup 2018 lần này là khoảng 11,8 tỷ USD, chưa kể các chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng và sân vận động mới.

Các hãng thông tấn tại Nga đưa tin, quốc gia này đã chi tổng cộng 883 tỷ Rúp (tương đương 14,2 tỷ USD để đăng cai tổ chức giải bóng đá lớn nhất hành tinh. Đây là chi phí cho một mùa World Cup đắt đỏ nhất từ trước tới nay. Con số này lớn hơn nhiều so với con số chi phí chính thức được đưa là là 683 tỷ Rúp (tương đương hơn 11 tỷ USD). Trong đó, chi phí hạ tầng là 6,11 tỷ USD, xây dựng sân vận động là 3,45 tỷ USD và cơ sở lưu trú là 680 triệu USD, theo số liệu của tờ Moscow Times.

Ngân sách chính thức dành cho World Cup 2018 đã được điều chỉnh tới 12 lần kể từ khi Nga giành vé đăng cai sự kiện này vào năm 2010.

Cú huých cho nền kinh tế Nga?

Tổng thống Nga Vladimir Putin hy vọng World Cup 2018 sẽ giúp nước Nga trở thành tâm điểm chú ý của thế giới, đồng thời tạo sức bật cho nền kinh tế.

Một nghiên cứu mới về tác động của World Cup tới kinh tế cho thấy, GDP của Nga có thể tăng lên khoảng 26 – 30,8 tỷ USD trong 10 năm, từ 2013 đến 2023. Mức tăng trưởng này là nhờ du lịch ngày càng phát triển, tăng chi tiêu cho xây dựng với các khoản đầu tư của Chính phủ.

Các nhà tổ chức World Cup dự báo sẽ có khoảng 570.000 người hâm mộ quốc tế và 700.000 người Nga sẽ tham dự các trận đấu World Cup, giúp ngành du lịch Nga “hái ra tiền”, nhưng cũng chỉ trong ngắn hạn.

Theo tính toán của Ủy ban Tổ chức World Cup 2018 của Nga mới được công bố, Vòng chung kết bóng đá thế giới được ước tính sẽ đóng góp 2,5 – 3,5 tỷ USD cho nền kinh tế Nga mỗi năm, trong 5 năm tiếp theo. Nga kỳ vọng sẽ đón khoảng nửa triệu lượt du khách trong kỳ World Cup 2018 này.

Đây có thể được xem là tín hiệu tích cực đối với nền kinh tế Nga, bởi hầu hết các quốc gia đăng cai tổ chức các sự kiện thể thao tầm cỡ như World Cup thường… báo lỗ.

FIFA cũng kỳ vọng đạt doanh thu khoảng 6 tỷ USD từ World Cup 2018, tăng 25% so với mùa giải trước.

Kênh thông tin dịch vụ đầu tư của Moody’s nhận định, Nga sẽ chỉ thu được lợi ích kinh tế trước mắt nhờ tổ chức các giải đấu FIFA World Cup 2018. Các tác động kinh tế hầu hết đã được tính toán thông qua các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Chi phí đầu tư cho World Cup trong giai đoạn từ 2013-2017 chỉ chiếm khoảng 1% tổng chi phí đầu tư của nước Nga, Moody’s cho hay.

Chuyên gia cao cấp của Moody’s – Kristin Lindow phân tích: Sự kiện bóng đá lớn nhất thế giới tại Nga chỉ diễn ra trong vòng 1 tháng nên các tác động lên nền kinh tế trị giá 1,3 nghìn tỷ USD sẽ không đáng kể gì.

Theo Vov

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: