Williams- quan chức của Fed, biểu dương sự phục hồi kinh tế và dự báo 3 lần tăng lãi suất trong năm nay

0
850

Với nền kinh tế Mỹ hiện nay đã “phần lớn đạt được” sự phục hồi hoàn toàn từ suy thoái, Fed có thể nâng lãi suất thêm 3 lần hay nhiều hơn trong năm nay, một nhà hoạch định chính sách của Fed cho hay.

Chủ tịch Fed ở San Francisco, John Williams, người đã nhiều lần lặp lại quan điểm của mình rằng ngân hàng trung ương nên tiếp tục thắt chặt chính sách dần dần, nói rằng những trở ngại chính cho việc nâng cao sản lượng của nền kinh tế hiện nay phần lớn nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng của Fed: thị trường lao động tăng trưởng chậm và năng suất của họ trong công việc.

Ông nói những trở ngại giảm thuế đã đẩy tăng trưởng tổng thể của nền kinh tế lên trên tỷ lên hiện nay 2% là để cho các nhà làm luật và các lãnh đạo doanh nghiệp giải quyết, chứ không phải của Fed.

Nâng lãi suất dần dần “ngăn chặn nền kinh tế khỏi mức nhiệt quá cao… tôi không loại trừ tổng cộng nhiều hơn 3 lần tăng trong năm nay”, Williams nói với câu lạc bộ các nhà kinh tế ở NewYork.

“Với một nền kinh tế có đầy đủ việc làm, lạm phát gần với mục tiêu 2% của Fed, mức mở rộng hiện nay đã là năm thứ 8, dữ liệu đang được đưa ra và thông điệp đã rõ ràng: chúng ta đã đạt được phần lớn sự phục hồi khó khăn chúng ta phải trải qua suốt 9 năm”, Williams, người thân cận với chủ tịch Fed Janet Yellen và là người đã nhận được một phiếu bầu vào ủy ban chính sách trong năm tới của Fed dưới sự luân chuyển, nói thêm.

Đầu tháng này Fed nâng lãi suất, lần thứ 3 kể từ khủng hoảng tài chính 2007-2009 và suy thoái kinh tế. Các quan chức Fed dự báo trung bình 2 lần nâng lãi suất được lên kế hoạch trước khi hết năm nay.

Williams hi vọng tăng trưởng kinh tế vào khoảng 1,75% năm nay và năm sau, thấp hơn một chút so với đồng nghiệp của ông, và lạm phát sẽ đạt mức 2% trong năm tới.

[AdSense-C]

Giavang.net