WGC: Nhu cầu vàng 2017 chạm đáy 8 năm

0
773

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho hay lực mua vàng vật chất tăng cao không ngăn được nhu cầu vàng cả năm 2017 rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009. Nguyên nhân là do hoạt động đầu tư vào vàng giảm mạnh.

Báo cáo xu hướng lực cầu hàng quý mới đây của WGC cho thấy nhu cầu vàng toàn cầu đã giảm 7% và chạm đáy 8 năm với con số 4.071,7 tấn.

Cụ thể, nhu cầu đầu tư đã giảm gần 1/4 do dòng vốn đầu tư vào các quỹ đầu tư vàng bị thu hẹp.

Giám đốc thị trường Alistair Hewitt tại WGC chia sẻ: “Chắc chắn thị trường chứng khoán và lãi suất tăng cao đã khiến một số nhà đầu tư suy nghĩ về việc phân bổ vàng (trong năm ngoái). “Điều đó cũng có nghĩa là rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến các tài sản “ăn xổi”.

Với chính sách tiền tệ vẫn khá lỏng lẻo tại châu Âu, 73% dòng đầu tư vàng ETF mới vào năm ngoái đã đổ vào các quỹ châu Âu. Ông nói: “Tại Châu Âu, bạn vẫn chứng kiến lãi suất âm và lợi tức thấp. Điều này là tương phản với Hoa Kỳ- nơi đã có ba lần tăng lãi suất.”

Ông cho biết, sự lạc quan về tốc độ tăng trưởng toàn cầu đã góp phần thúc đẩy xu hướng đi lên của thị trường chứng khoán vào năm ngoái cũng như thôi thúc lực tiêu thụ đồ trang sức mạnh mẽ hơn. Nhu cầu vàng trang sức lần đầu tiên đi lên kể từ năm 2013 mặc dù giá vàng có thêm 13%.

Tại Ấn Độ, nhu cầu đồ trang sức- vốn đã sụt giảm mạnh mẽ trong năm 2016- giờ đây đã tăng 12% và là bước tăng quý IV mạnh nhất kể từ khi WGC bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 2000. Tại Trung Quốc, nhu cầu đồ trang sức tăng 3% trong năm ngoái- mức tăng hàng năm đầu tiên kể từ năm 2013.

Năm 2017, tổng lượng hàng mua của Trung Quốc đạt 953,3 tấn trong khi nhu cầu Ấn Độ là 726,9 tấn- WGC cho biết. Dự kiến lực mua vào sẽ ở mức tương tự trong năm nay với Ấn Độ là 700-800 tấn và Trung Quốc là 900-1000 tấn.

Trong khi đó, các ngân hàng trung ương cũng cắt giảm lực mua của họ suốt 4 năm liên tiếp. Nhu cầu giảm trong quý thứ tư là do thỏa thuận hoán đổi 1,7 tỷ đô la của Venezuela với Deutsche Bank trong tháng 10. Con số này tương đương với 45 tấn vàng và được ghi nhận vào khoản bán ra trong quý 4.

Nhu cầu từ Nga và Kazakhstan vẫn sôi động trong khi thị trường cũng chứng kiến lực cầu đi lên tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhu cầu của ngân hàng trung ương trong năm nay dự kiến sẽ ở mức 300-400 tấn, ít thay đổi so với năm 2017- Hewitt cho biết.

Giavang.net