Vốn rót vào dầu thô tăng nhanh khi dự đoán giá tăng mạnh bởi lực cầu tại châu Á

Tuần trước, giá dầu thô đã lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2014, theo đó, dòng vốn chảy vào mặt hàng năng lượng cũng tăng mạnh khi nhà đầu tư dự đoán giá dầu sẽ lên mức rất cao nhờ lực cầu tại thị trường châu Á.

Hôm 18/4 vừa qua, giá dầu thô Mỹ WTI đã chạm ngưỡng 68,47 USD/thùng tại thị trường New York, mức đóng cửa cao nhất kể từ 1/12/2014. Tương tự, giá dầu Brent giao tháng 6 đạt 73,48 USD/thùng tại thị trường London – mức cao nhất kể từ 26/11/2014.

Dòng vốn chảy vào dầu tăng, đặc biệt là các quỹ nổi tiếng khi họ dự báo giá dầu vượt mốc 80USD

Trong bối cảnh giá dầu thô leo lên mức cao chưa từng thấy kể từ năm 2014, các quỹ hàng hóa đã thu về lượng khách hàng đã mất trong năm ngoái. Và nếu các công ty Westbeck Capital Management Commodities World Capital dự báo đúng về việc giá dầu sẽ sớm vượt mốc 80 USD/thùng từ mức 68 USD/thùng hiện nay, thì việc phân bổ lại vốn vào nhóm công ty dầu có thể chỉ mới bắt đầu.

Sau đây là dự báo giá dầu của hai công ty Westbeck và Commodities World Capital trước đây:

  • Quỹ năng lượng của Westbeck đã khôi phục hoàn toàn mức thua lỗ trong năm nay – bao gồm lần sụt giảm 2 con số trong tháng 2/2018 – và hiện đang tăng 11% tính tới ngày 19/04/2018, theo lời của Giám đốc vận hành Jari Habib. Được biết, quỹ này đã mất 17% trong năm 2017. Công ty dự báo giá dầu WTI sẽ tăng lên hơn 85 USD/thùng trong 6 tháng cuối năm 2018.
  • Commodities World Capital gần như không thay đổi trong năm nay (tính tới ngày 19/04) sau khi hồi phục trở lại từ mức giảm 4,4% trong quý 1/2018. Công ty dự báo giá dầu sẽ chạm ngưỡng 85 USD/thung vào nửa sau của năm 2018.

Cơ sở cho giá dầu thô tiếp tục tăng trong thời gian tới

Gần đây, xuất hiện các thông tin cho rằng Ả-rập Xê-út, quốc gia chủ chốt trong OPEC, muốn giá dầu ở mức 80 USD đến 100 USD/thùng nhằm thúc đẩy đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của công ty dầu quốc doanh, Saudi Aramco.

Đà lao dốc của sản lượng dầu ở Venezuela, dự trữ dầu toàn cầu ngày càng giảm và căng thẳng địa chính trị ở Syria đang góp phần thúc đẩy thị trường dầu.

Trong khi đó, tại châu Á, số liệu giao dịch của Thomson Reuters Eikon cho thấy nhập khẩu dầu thô của các khách hàng chính sẽ đạt kỷ lục trong tháng này, phần lớn sẽ làm giảm cơn khát của Trung Quốc. Vào cuối tháng 4, Trung Quốc có thể nhập hơn 9 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, mạnh nhất từ trước tới nay, chiếm gần 10% tiêu thụ toàn cầu và hơn 1/3 nhu cầu tổng thể của châu Á. Ở mức giá 75 USD/thùng, kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc là hơn 20 tỷ USD trong tháng này.

Bổ sung thêm các khu vực khác, Goldman cho biết nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong quý 1/2018 có thể tăng trưởng mạnh nhất so với cùng kỳ năm trước kể từ quý 4 năm 2010.

Với nhu cầu đang tăng khắp nơi, một số nhà phân tích cho biết có ít lý do để mong đợi bất cứ điều gì nhưng giá sẽ tăng hơn nữa. Ngân hàng Standard Chartered trong tuần trước cho rằng không có xu hướng giảm giá trong thị trường dầu mỏ.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: