Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Mùa hè này, USD sẽ chỉ cho bạn nên mua hay bán vàng

Giá vàng tiếp tục giao dịch gần mức thấp nhất trong 3 tháng và hầu như không dành được sự quan tâm của các nhà đầu tư ngay cả khi áp lực lạm phát gia tăng mạnh mẽ trên toàn cầu.

Nhiều nhà phân tích hàng hóa đã nói rằng vàng đang gặp khó khăn khi đối mặt với đà tăng giá đáng kể của đồng đô la Mỹ. Chỉ số đồng đô la Mỹ tiếp tục giao dịch ổn định quanh mức cao nhất trong 20 năm. Chỉ số đô la Mỹ lần cuối giao dịch ở mức 104,50 điểm. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn tháng 6 giao dịch lần cuối ở $1820,60 USD.

Vàng có thể tiếp tục đối mặt với những con gió ngược mạnh mẽ vì một số nhà phân tích tiền tệ không mong đợi xu hướng của đồng đô la Mỹ sẽ thay đổi, ít nhất là trước mùa hè này.

Bipan Rai, người đứng đầu mảng chiến lược ngoại hối Bắc Mỹ tại CIBC Capital Market, cho biết một số yếu tố đã kết hợp lại để hỗ trợ đồng đô la Mỹ trong vài tháng tới.

Đồng USD có thể sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trong những tháng tới. Điều đó chủ yếu là do dường như không có bất kỳ sự thay đổi nào trong cách lãi suất dài hạn đang di chuyển và bức tranh thanh khoản vĩ mô tiếp tục cho thấy ‘rủi ro giảm’.

Fed đã khá diều hâu và USD sẽ khá thắng thế so với các tiền tệ khác, nơi các thiết lập chính sách chậm thích ứng hơn hoặc hoàn toàn khác biệt.

Tuy nhiên, về dài hạn, Rai nói rằng đồng đô la Mỹ sẽ không thể duy trì đà tăng hiện tại. Ông nói:

Chúng tôi vẫn dự đoán rằng các thị trường sẽ đánh giá lại mức lãi suất cuối cùng của Fed.

Sắp tới, các nhà phân tích tiền tệ tại Capital Economics dự đoán chỉ số đô la Mỹ sẽ có khả năng tăng lên mức 108 trong những tháng tới, thể hiện mức tăng 3% so với mức hiện tại.

Họ lưu ý rằng không chỉ kế hoạch chính sách tiền tệ tích cực của Cục Dự trữ Liên bang hỗ trợ đồng đô la Mỹ, mà rủi ro ngày càng tăng về suy giảm kinh tế toàn cầu cũng đang cung cấp cho đồng bạc xanh động lực mua vững chắc.

Các nhà phân tích cho biết:

Chúng tôi ước tính rằng ngay cả sau khi tăng trong 12 tháng, đồng đô la Mỹ chỉ cao hơn một chút so với“ giá trị hợp lý ”cơ bản của nó. Trong trường hợp nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm hơn so với những dự báo vốn đã đi xuống của chúng tôi, thì đồng bạc xanh có thể sẽ tăng hơn nữa khi nhu cầu trú ẩn an toàn tăng lên, ngay cả khi Fed đã giảm bớt chu kỳ thắt chặt của mình.

Capital Economics cho rằng điều duy nhất có thể làm đồng đô la Mỹ giảm tốc sẽ là sự gia tăng trong nền kinh tế toàn cầu và cải thiện sự cân bằng giữa tăng trưởng và lạm phát. Các nhà phân tích nhận định:

Đây không phải là một viễn cảnh thực tế cho đến năm 2023.

Mặc dù đồng đô la Mỹ đang tạo ra một môi trường đầy thách thức cho vàng, các nhà phân tích hàng hóa vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ kim loại quý này. Nhiều nhà phân tích đã lưu ý rằng vàng tiếp tục giữ giá khá tốt so với các tài sản khác.

Trong khi vàng tương đối không thay đổi trong năm, chỉ số S&P 500 đã giảm khoảng 17%. Các nhà phân tích tại Metals Focus cho biết:

Một số yếu tố biện minh cho việc nắm giữ vàng đối với nhiều nhà đầu tư chính thống, điều này sẽ hạn chế quy mô dòng vốn chảy ra trong những tháng tới.

Ngay cả sau những đợt bán tháo gần đây, định giá cổ phiếu vẫn cao theo tiêu chuẩn lịch sử. Tất cả những yếu tố này sẽ khuyến khích các nhà đầu tư tổ chức giữ lại vị thế vàng hiện có của họ như một hàng rào chống lại những bất ổn. Điều này có thể ngăn chặn việc bán tháo lớn trong thị trường vàng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.