Vì sao lợi suất trái phiếu có thể đẩy chứng khoán Mỹ chìm sâu?

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq vào hôm qua đã ghi nhận một trong những phiên giao dịch tồi tệ nhất 3 tháng trở lại đây, khi mức tăng mạnh trong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã kéo sóng gió qua Phố Wall, buộc các nhà đầu tư phải đánh giá lại các tài sản được xem là rủi ro như cổ phiếu.

Giảm mạnh nhất trong nhiều tháng qua

Chỉ số công nghiệp Dow Jones rớt mạnh 200,91 điểm, tương đương 0,8%, xuống 26.627,48 điểm. Trước đó trong phiên chỉ số blue chip này có lúc mất đến 357 điểm, tương đương 1,3% và chạm mức thấp nhất trong ngày. Sự sụt giảm này đã ghi nhận số điểm giảm lớn nhất của chỉ số Dow kể từ ngày 11/7, còn nếu tính theo phần trăm giảm thì là lớn nhất kể từ ngày 10/8 đến nay, theo dữ liệu thống kê.

Chỉ số S&P 500 cũng mất 23,9 điểm, tương đương 0,8% xuống 2.901,61 điểm, trong khi chỉ số Nasdaq chìm sâu 145,57 điểm, tương đương 1,8%, xuống tận 7.879,51 điêm, mà đã có dấu hiệu bán tháo hoảng loạn. Sự trượt dài vào hôm qua đã đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 6 của chỉ số S&P và Nasdaq.

Trong khi đó, chỉ số sợ hãi của Phố Wall vọt tăng hơn 30%, có lúc lên đến 15,84, dù vậy vẫn đang được giữ thấp hơn mức trung bình dài hạn từ 19 đến 20. Chỉ số này có xu hướng tăng khi giá cổ phiếu giảm.

Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng đã ảnh hưởng đến thị trường cổ phiếu

Đà đi xuống đã lan rộng trong phiên, với 9 trong 11 nhóm ngành chính thuộc S&P 500 đóng của trong sắc đỏ. Chỉ có nhóm cổ phiếu tiện ích và tài chính là những ngành duy nhất kết thúc trong sắc xanh. Lợi suất trái phiếu tăng có xu hướng giúp kết quả kinh doanh của các ngân hàng tốt hơn, theo đó nhóm cổ phiếu ngân hàng thuộc lĩnh vực tài chính tăng 0,81%.

Ngược lại, nhóm cổ phiếu FANG, vốn là một trong những cổ phiếu giúp chỉ số Nasdaq vọt lên mức kỷ lục gần đây, lại là một trong những cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến thị trường trong phiên hôm qua, với cổ phiếu công ty mẹ của Google là Alphabet giảm 2,8% và cổ phiếu Netflix rớt 3,6%.

Dù hôm qua giảm khá mạnh, tuy nhiên chỉ số S&P 500 hôm qua vẫn biến động dưới 1%, theo đó duy trì đươc chuỗi giao dịch dài 71 ngày có mức biến động ít hơn 1%, làm nổi bật xu hướng ổn định của chỉ số phổ biến này. Năm ngoái, chỉ số S&P 500 cũng đã đạt đến 95 phiên liên tiếp mà không có biến động quá 1%, kéo dài từ ngày 12/9/2017 đến ngày 26/1/2018.

Lợi suất trái phiếu trở thành tội đồ

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tiếp tục leo dốc 3,8 điểm cơ bản, lên mức 3,186% và trước đó đầu phiên đã chạm mốc 3,23%, mức cao nhất kể từ năm 2011. Điều này diễn ra sau một ngày lợi suất tài sản này ghi dấu tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2017. Các nhà đầu tư tiếp tục bán ra trái phiếu mạnh mẽ càng đẩy giá giảm sâu trong bối cảnh các chỉ số vĩ mô cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ.

Với lợi suất trái phiếu cao hơn có thể làm giảm sự hào hứng đối với cổ phiếu, vì nó giúp mang lại lợi nhuận cao hơn cho các nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập cố định, mà không phải đối mặt với rủi ro hoặc biến động khó lường thường liên quan đến cổ phiếu.

Jamie Cox, quản lý tại Harris Financial Group, lại cho rằng lợi suất trái phiếu lên cao hơn là kết quả của một nền kinh tế mạnh. Ông chia sẻ: “Lợi suất tăng vọt trong tuần này đã khiến nhiều người bất ngờ và hoạt động tái định giá lại cổ phiếu trên thị trường đang diễn ra; tuy nhiên, lý do lợi suất đang tăng là tích cực chứ không phải dấu hiệu tiêu cực”.

Ông cũng khuyến nghị các nhà đầu tư nên “bình tĩnh và dừng lại các hành động bán tháo”, vì lợi suất trái phiếu khó có thể tăng lên được nữa.

Về dữ liệu kinh tế mới nhất, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm 8.000 đơn trong tuần gần đây và tiếp tục ở gần mức thấp nhất trong nhiều thập niên qua. Báo cáo được đưa ra sau dữ liệu mạnh mẽ về việc làm của khu vực tư nhân được công bố hôm thứ Tư. Ngoài ra, lượng đơn đặt hàng nhà máy tiếp tục tăng 2,3% trong tháng Tám, cao hơn con số dự báo là 2,2%. Hôm nay nhà đầu tư cũng sẽ tiếp tục hướng sự chú ý vào báo cáo việc làm tháng 9 được công bố.

Randy Frederick, phó chủ tịch thương mại và phái sinh của Charles Schwab bình luận: “Chúng ta đã chứng kiến những dữ liệu cũng như các lời bình luận thực sự mạnh mẽ từ các quan chức FED, vốn là yếu tố hỗ trợ tăng giá đối với cổ phiếu, nhưng đi kèm với đó là tác dụng phụ khi mọi người lo ngại đến khả năng lạm phát kỳ vọng và lãi suất tăng cao hơn”.

Ông nói tiếp: “Xu hướng tăng dài hạn của thị trường cổ phiếu vẫn còn nguyên vẹn, nhưng dựa trên những vấn đề hiện này, có một số yếu tố hạn chế đà đi lên trong ngắn hạn, đặc biệt khi thị trường đang ở vùng kỷ lục”.

Theo TGTT

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: