Venezuela loại đồng USD khỏi thị trường hối đoái

Venezuela ngày 16/10 thông báo đã chấm dứt việc sử dụng đồng USD trong các giao dịch quốc tế, thay vào đó quốc gia châu Mỹ này sẽ chuyển sang đồng Euro.

Thông báo của Phó Tổng thống phụ trách lĩnh vực kinh tế Tareck El Aissami cho biết, người dân và các doanh nghiệp tư nhân sẽ được phép tham gia hoạt động đấu giá trên Hệ thống ngoại tệ hối đoái bổ sung (Dicom) bằng đồng euro, nhân dân tệ hoặc bất cứ đồng tiền chuyển đổi nào khác, ngoại trừ đồng USD.

Theo ông Aissami, các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt lên Venezuela gần đây đã “ngăn chặn khả năng tiếp tục thực hiện giao dịch bằng đồng USD trên thị trường hối đoái Venezuela”. Phó Tổng thống Venezuela cũng cáo buộc các lệnh trừng phạt của Washington là “trái phép và vi phạm luật quốc tế”.

Ông Aissami cho rằng việc Mỹ “cấm vận tài chínhVenezuela đã ảnh hưởng tới cả khu vực công và tư nhân ở hai nước, trong đó có ngành dược phẩm và nông nghiệp. Phó Tổng thống Venezuela chỉ trích hành động của Washington là sự “điên cuồng” của “chủ nghĩa đế quốc”.

“Hệ thống giao dịch ngoại tệ của Venezuela, Dicom, sẽ sử dụng đồng Euro, Nhân dân tệ hoặc bất kỳ loại tiền tệ có thể trao đổi nào khác”, ông Aissami nói, đồng thời cho biết tất cả ngân hàng tư nhân ở Venezuela bắt buộc phải tham gia vào hệ thống Dicom.

Ngân hàng Trung ương Venezuela dự kiến sẽ tung ra thị trường hối đoái khoảng 2 tỷ euro kể từ tháng 11 tới, sau hơn 1 năm dừng bán vì khan hiếm ngoại tệ.

Trước đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố nước này đã bắt đầu các hoạt động giao dịch bằng đồng Petro, đồng tiền điện tử, cả trong nước và quốc tế.

Phó Tổng thống El Aissami khẳng định chương trình hồi phục kinh tế đã đạt được những kết quả tích cực sau gần 2 tháng triển khai, song vẫn bị ảnh hưởng bởi những biện pháp gây mất ổn định tình hình kinh tế quốc gia của các thế lực thù địch.

Tổng thống Maduro nhấn mạnh với kế hoạch phát triển trong 10 năm, đồng Petro điện tử có mục tiêu nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại quốc tế và nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ.

Ngoài ra, công nghệ blockchain của đồng Petro cũng đã được đưa vào sử dụng và sẽ hoạt động trong nước, đồng thời hỗ trợ sự phát triển lâu dài cho đồng tiền điện tử này.

Cũng theo nhà lãnh đạo Venezuela, kể từ ngày 1/11, mọi người dân Venezuela đều có thể mua đồng Petro bằng đồng nội tệ Bolivar Chủ quyền, cũng như thực hiện các mua bán bất động sản hay một số các mặt hàng khác bằng đồng Petro điện tử.

Quốc gia châu Mỹ này đối mặt với tình trạng siêu lạm phát, mất giá đồng nội tệ và thiếu trầm trọng các nhu yếu phẩm dành cho người dân. Tình hình khó khăn buộc hơn 2,3 triệu người Venezuela phải rời bỏ quê nhà trong mùa hè năm nay để tìm kiếm cuộc sống tốt hơn tại các nước láng giềng.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: