Venezuela dùng Vàng để bảo vệ tiền “Tiết kiệm” của người dân tránh siêu lạm phát

0
494

Khi cuộc khủng hoảng kinh tế của Venezuela tiếp tục làm rung chuyển đất nước, Tổng thống Nicolas Maduro cho biết ông sẽ giới thiệu các chứng chỉ được hỗ trợ bởi vàng thỏi như một kế hoạch bảo vệ tiền tiết kiệm của người dân khỏi lạm phát tăng cao.

Kế hoạch sẽ bắt đầu vào tháng tới, Bloomberg đưa tin thêm rằng ý tưởng là dành cho người về hưu và những người khác sử dụng các chứng chỉ vàng này để mua hàng hóa khác nhau, bao gồm các mặt hàng lớn như xe hơi.

Các chứng chỉ sẽ được báo cáo bằng các thỏi vàng 1,5g và 2,5g được làm từ kim loại quý được khai thác tại địa phương và có giá $63 và $104 tương ứng.

Venezuela đã trải qua suy thoái kinh tế sâu sắc kể từ năm 2014, do chính sách kinh tế của chính phủ và giảm giá dầu.

Để chống lại lạm phát tăng cao, hiện đang chạy ở mức trên 100.000%, Maduro đã cắt năm số 0 trên đồng tiền quốc gia này hồi tuần trước.

Hồi tháng 2, Reuters trích dẫn một cuộc khảo sát hàng năm cho thấy gần 90% dân số Venezuela sống trong nghèo đói.

Do những tình huống nghiêm trọng này, đã có cuộc di cư hàng loạt vào các nước láng giềng, với Peru tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe ở biên giới phía bắc vào hôm thứ Ba, trích dẫn hàng ngàn người Venezuela đang cố gắng nhập cảnh.

Ý tưởng vàng của Maduro sẽ cố gắng ngăn chặn sự mất giá của tiền tiết kiệm của công dân. “Chúng tôi đã tìm ra công thức để tiến tới chủ nghĩa xã hội, bình đẳng và phát triển các lực lượng sản xuất quốc gia”, ông nói.

Đầu tháng này, Maduro cũng giới thiệu mức tăng lương tối thiểu 3.000% và tăng thuế trong một kế hoạch kinh tế rộng lớn để giúp tiết kiệm nền kinh tế của đất nước.

Giavang.net