Vàng: Xu hướng tăng “tích lửa” để bứt phá, nhắm mốc $1250

0
445

Đà tăng của vàng tuần trước xuất hiện trong bối cảnh đồng USD mạnh và biên bản họp Fed đầy quan điểm “diều hâu” có thể đồng nghĩa kim loại quý này đang sẵn sàng “tỏa sáng” lần nữa, theo nhận định của các chuyên gia phân tích.

Khi tuần giao dịch khép lại, giá vàng ghi nhận tuần tăng thứ ba liên tiếp, đánh dấu cuộc bứt phá ngoạn mục sau một mùa hè ảm đạm. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex chốt tuần giao dịch ở $1231,60/oz, tăng 0,12% trong ngày, sau khi lên cao nhất 10 tuần hồi đầu tuần ở gần ngưỡng $1237/oz.

Chuyên gia phân tích Jonathan Butler của hãng Mitsubishi nói với Kitco News vào ngày 19/10 như sau:

Giá vàng hiện đang ở giao điểm kỹ thuật quan trọng. Các biểu đồ ngắn hạn cho thấy chúng ta đang ở trung bình động 100 ngày.

Đây là bối cảnh tuyệt vời cho vàng trong tuần này, ông Butler lưu ý. Vị này nhận định:

Nếu chúng ta chứng kiến sự hỗ trợ cơ bản ổn định trên trung bình động 100 ngày, quý kim có thể chạm $1250/oz và sau đó thâm chí vượt lên mốc này.

Ông Bill Baruch là chủ tịch hãng Blue Line Futures. Vị lãnh đọa này cho biết trung bình động 100 ngày là rào cản cho vàng trong quá khứ, đồng thời cho rằng ông “hoàn toàn lạc quan” về giá vàng nếu kim loại quý này có thể duy trì trên ngưỡng giá $1230/oz. Ông Baruch bày tỏ quan điểm:

Giá vàng ghi nhận phiên đóng cửa trên ngưỡng $1230/oz vào ngày 18/10 và chúng tôi cho rằng điều này sẽ tạo nền tảng để tiếp tục phát triển cờ hiệu tăng (bull flag). Đóng cửa trên ngưỡng này là điều lạc quan và sẽ đưa vàng đến mục tiêu trên trong khoảng $1244 – 1.250/oz.

Giá vàng có thể tiến xa tới mức nào?

Ông Butler kỳ vọng nhìn thấy sự duy trì của đợt tăng mua bù thiếu vốn đã diễn ra trong vài tuần qua, bất chấp đồng USD mạnh và lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng. Vị chuyên gia phân tích này không loại trừ ngưỡng $1300/oz nhưng cảnh báo rằng đợt bán tháo đồng bạc xanh là điều cần thiết để điều đó xảy ra. Ông nói:

Khó có khả năng đồng USD sẽ bị bán tháo nghiêm trọng khi nền kinh tế Mỹ đang thể hiện mạnh mẽ. Với nhiều nhà đầu tư, nước Mỹ là sự đặt cược an toàn hơn so với Trung Quốc.

Nếu ngưỡng $1250 mà vàng chinh phục trong tuần này, giá vàng có thể sẵn sàng tiếp tục đi lên, chuyên gia phân tích kỹ thuật cao cấp Jim Wyckoff của Kitco cho biết. Vị này nhấn mạnh:

Mục tiêu trên tiếp theo là $1250/oz vốn có thể đạt được trong tuần nếu căng thẳng địa chính trị leo thang, cụ thể là rạn nứt giữa Mỹ và Arab Saudi và/hoặc nếu thị trường chứng khoán thế giới chịu áp lực bán mạnh. Nếu rào cản $1250/oz được xóa bỏ, cánh cửa sẽ mở cho thách thức ở ngưỡng $1300/oz.

Ở hiện tại, ông Wyckoff cho rằng giao dịch “bấp bênh” của vàng trong tuần qua không phải biểu hiện của thị trường giá xuống. Ông nói:

Nó cho thấy thị trường giá lên đang tích lũy năng lượng cho bước đi lên kế tiếp.

Sự phục hồi của vàng xuất phát từ mối quan tâm ngày càng tăng của nhà đầu tư được kích thích bởi đợt bán tháo chứng khoán gần đây, theo chiến lược gia hàng hóa Christopher Louney của RBC Capital Markets. Ông Louney cho biết:

Đợt bán tháo chứng khoán khiến nhiều người nghĩ lại cách đặt vị thế của họ và tạo ra các dư địa mới trong không gian vàng. Sự lao dốc của các loại tài sản khác đã tạo sự nâng đỡ cho vàng.

Ông nhìn thấy đà tăng giá tiếp theo của vàng do vị thế bán cực đoan trên sàn COMEX nhưng tin rằng ngưỡng $1300/oz chỉ khả thi trong năm tới.

Chiến lược gia hàng hóa và vĩ mô của ngân hàng ICBC Standard Bank đồng tình rằng môi trường kỹ thuật có vẻ đã sẵn sàng đi lên. Ông Garvey nhận định trong một báo cáo ngày 18/10 như sau:

Sau khi ổn định một cách thăm dò trong tháng 9, giá vàng ghi nhận sự phục hồi 50 USD/ounce vào đầu tháng 10, tạo ra tiềm năng cho đợt tăng do bán khống tiếp theo lên ngưỡng $1300/oz. Đối với việc giá vàng tăng, nhà đầu tư sẽ không chỉ cần phải quyết định xem có tăng lượng nắm giữ hay không, thay vì họ thực sự cảm thấy kiếm lời từ việc bán vàng.

Dữ liệu vĩ mô và vàng

Biên bản họp tháng 9 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho thấy đợt tăng lãi suất lần thứ ba trong năm nay được nhiều người tán thành và có sự đồng thuận rộng rãi rằng các đợt tăng dần lãi suất là cần thiết trong tương lai. Trong tháng 9, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) quyết định nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 2 – 2,25%. Sau khi biên bản họp được công bố, giá vàng hầu như không biến động, giữ hầu hết các mức tăng trước đó. Chuyên gia phân tích nghiên cứu Lukman Otunuga của FXTM bình luận:

Những người kỳ vọng giá vàng giảm mạnh sau khi biên bản họp của FOMC được công bố có thể đã bất ngờ bởi sự phục hồi của vàng. Bất ổn bên ngoài và tâm lý hỗn độn của nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán có thể khuyến khích các nhà giao dịch bám chặt vào vị thế vàng trong hiện tại.

Ông Butler nói thêm, lý do giá vàng không biến động mạnh là vì biên bản họp xác nhận điều mà thị trường đã biết trước – “cam kết của Fed tăng lãi suất do tăng trưởng kinh tế, lạm phát chạm mục tiêu và thị trường việc làm dần được lấp đầy”.

Các sự kiên vĩ mô tuần này bao gồm các thông báo lãi suất của Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) lần lượt vào thứ Tư và thứ Năm.

Tại Mỹ, các chuyên gia sẽ theo dõi sát sao báo cáo hàng hóa lâu bền dự kiến công bố vào thứ Năm và số liệu GDP quý III dự kiến công bố vào thứ Sáu.

Giavang.net