Vàng và Bạc: “Bi thương trong ngắn hạn – Rực rỡ trong dài hạn”

Các nhà đầu tư kim loại quý cần chuẩn bị tâm lý cho việc giá vàng sẽ thấp hơn trong vài tháng tới. Và, mọi thứ chỉ trở nên tươi sáng vào năm tới khi vàng tăng lên $1350/oz, theo Capital Economics.

Vàng tiếp tục gặp khó khăn trong những tháng mùa hè, giao dịch gần mức thấp 12 tháng, trong bối cảnh đồng đô la Mỹ mạnh mẽ và thiếu các yếu tố cơ bản hỗ trợ. Hai điều này đã khiến kim loại quý chịu nhiều áp lực. Khi thị trường châu Á mở cửa vào ngày thứ Ba, vàng giao ngay trên Kitco.com được giao dịch ở mức $1221,20/oz, tăng 0,02% trong ngày, trong khi hợp đồng tương lai vàng tháng 8 trên sàn Comex giao dịch lần cuối ở mức $1220,50/oz, giảm 0,07% trong ngày.

Nhưng, khi đồng bạc xanh cao hơn được đưa ra khỏi phương trình, giá vàng có thể được giao dịch ở mức cao hơn nhiều, các nhà kinh tế hàng hóa tại Capital Economics lưu ý. Họ chỉ rõ:

Có thể bạn quan tâm:

Đồng đô la là động lực lớn nhất của giá vàng. Thật vậy, theo định giá giá vàng của chúng tôi cho thấy, rằng nếu chúng ta loại bỏ hiệu ứng đồng đô la, giá vàng sẽ cao hơn nhiều. Vì chúng tôi không cho rằng đồng USD sẽ giảm trở lại cho đến năm 2019, khi tăng trưởng chậm hơn tại Mỹ sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Fed đưa chu kỳ thắt chặt đến lúc kết thúc, giá vàng có thể vẫn chịu áp lực trong những tháng tới.

Nhu cầu trú ẩn và kỳ vọng lạm phát sẽ giúp vàng

Những động lực tích cực duy nhất có thể gây ngạc nhiên cho các nhà đầu tư quý kim là nhu cầu trú ẩn an toàn và kỳ vọng lạm phát. Nhưng, cả hai điều này đều đã bị lu mờ gần đây, Capital Economics nói thêm. Các nhà phân tích viết:

Nhu cầu trú ẩn an toàn bằng vàng cho đến nay vẫn khó nắm bắt và kỳ vọng lạm phát của Mỹ đã đi ngang trong vài tháng qua. Hơn nữa, nhu cầu từ các thị trường mới nổi có khả năng giảm khi đồng USD mạnh hơn đang làm cho vàng trong điều kiện tiền tệ địa phương.

Viễn cảnh này đã buộc Capital Economics phải điều chỉnh giảm triển vọng giá vàng cuối năm xuống $1200/oz từ mức $1300 trước đó. Mức giá này thậm chí còn thấp hơn giá của ngày hôm nay là $1221.

Tuy nhiên, triển vọng trung hạn cho giá vàng của hãng này thực sự tốt hơn so với ước tính trước đó. Capital Economics nhấn mạnh rằng chu kỳ thắt chặt của Fed sẽ kết thúc vào nửa đầu năm 2019, điều này sẽ dẫn đến giá vàng cao hơn. Họ bình luận:

Khi chu kỳ thắt chặt của Fed kết thúc vào cuối năm 2019, các nhà đầu tư sẽ bắt đầu xác định các yếu tố để thấy lãi suất thấp hơn trước, điều này sẽ đẩy giá vàng lên tới $1350/oz vào cuối năm 2019.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch