Vàng tuột mất đà tăng, lùi về ngưỡng $1340/oz

0
704

Cuối cùng, kim loại quý cũng phá thủng xu hướng đi ngang đã chứng kiến từ giữa phiên Á. Đà giảm xuất hiện trong phiên chiều và thị trường đã mất đi gần hết những gì mới kiếm được.

Hôm qua, giá vàng bất ngờ leo cao trong bối cảnh lo ngại rủi ro bắt đầu quay lại thị trường. Sắc đỏ trên thị trường chứng khoán Mỹ phủ bóng tâm lý các sàn châu Á sáng nay trong khi hỗ trợ cho sức hấp dẫn an toàn của vàng.

Lúc này, bước hồi phục nhẹ của thị trường chứng khoán châu Âu đang phần nào hạn chế nhu cầu vàng. Trong khi đó, sự suy yếu của đồng dollar lại mang tới sự hỗ trợ rất khiêm tốn.

 

Mặc dù kết quả cuộc khảo sát của Kitco cho thấy có tới 65% số chuyên gia thị trường đều nhận định giá vàng sẽ giảm tiếp trong tuần này do đồng USD sẽ tiếp tục mạnh lên nhờ kỳ vọng Fed tăng lãi suất ngay trong tháng 3 tới sau những dữ liệu kinh tế khả quan của Mỹ, đặc biệt là tăng trưởng tiền lương tháng 1 cao nhất trong 8,5 năm.

Tuy nhiên, diễn biến thực tế trên các thị trường lại không như kỳ vọng khi mà đồng USD, sau hai phiên phục hồi, lại có xu hướng giảm trở lại.

Hiện tại, vàng cũng như các loại tài sản khác đứng trước một thời điểm rất quan trọng và có thể sẽ biến động mạnh. Ông Jerome Powell sẽ chính thức nhậm chức chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) kế nhiệm bà Janet Yellen.

Bà Yellen là người gốc Do Thái và là người đã lãnh đạo Fed thoát ly dần khỏi những biện pháp mà tổ chức này đã thực hiện trong những năm khủng hoảng tài chính, từ từ nâng dần lãi suất từ mức gần bằng 0% lên mức 1,25-1,5% như hiện nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không chọn bà Yellen cho nhiệm kỳ lãnh đạo Fed thứ 2 mà thay vào đó là ông Powell. Đây là tín hiệu cho thấy, ông Trump có thể sẽ có ảnh hưởng tới các chính sách tiền tệ trong tương lai. Khẩu vị ưa thích của ông Trump có thể sẽ là một đồng USD yếu, qua đó giáng 1 đòn lên quan hệ thương mại với nhiều đối tác lớn như Trung Quốc, Nhật…

Về mặt kỹ thuật, kim loại quý đang thoái lui từ ngưỡng kháng cự đường xu hướng giảm ngắn hạn, do đó, sẽ là thông minh khi chờ đợi thêm các tín hiệu rõ ràng hơn trước khi quyết định bất cứ động thái giao dịch ngắn hạn nào tiếp theo.

Với việc thiếu vắng các báo cáo kinh tế quan trọng, tâm lý thị trường và diễn biến đồng dollar có thể là các yếu tố quan trọng xác định động lực giá vàng ngày hôm nay.

Các mốc kỹ thuật

Ngưỡng hỗ trợ hiện tại đang neo gần ngưỡng $1345, phá thủng ngưỡng này là cơ hội để thị trường thoái lui về vùng $1328-26, xa hơn nữa là vùng $1332.

Ngược lại, ngưỡng $1345 tiếp tục đóng vai trò là ngưỡng kháng cự , bứt tốc qua đây sẽ lèo lái kim loại quý về vùng $1350, xa hơn nữa là $1358.

Giavang.net