Vàng tuần này (Phần 1): Giới phân tích sẽ theo sát diễn biến bất ngờ của bầu cử giữa kì Mỹ

2
3504

Các chuyên gia phân tích đang tập trung vào cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ tại Mỹ và cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi giá vàng cố gắng giữ mức hỗ trợ quan trọng trên $1230/oz.

Mặc dù hầu hết các chuyên viên phân tích tham gia cuộc phỏng vấn của Kitco vẫn lạc quan về giá vàng vào tuần tới, nhưng các chuyên gia lại bàn luận về sự bất ổn xuất phát từ cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ vào ngày thứ Ba (6/11) và cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed vào ngày thứ năm (8/11).

Tuy nhiên, các cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ tạo ra rủi ro lớn nhất cho thị trường vàng, vì Fed có lẽ sẽ không nâng lãi suất cho tới tháng 12/2018, theo nhận định của các chuyên viên phân tích.

Bất ổn chính trị có thể tốt cho vàng

Các cuộc thăm dò cho thấy, kết quả của cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ sẽ chia rẽ Quốc hội Mỹ, trong đó Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện, còn Đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện.

Ross Strachan, chuyên gia kinh tế hàng hóa cấp cao tại Capital Economics, bình luận:

Cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ có khả năng chia rẽ đường lối lãnh đạo, trong đó các đảng khác nhau chi phối Hạ viện và Thượng viện, qua đó khó mà có thể đồng thuận về chính sách.

Bart Melek là trưởng bộ phận chiến lược toàn cầu tại TD Securities. Ông cho rằng, vàng có khả năng hưởng lợi từ môi trường chính trị như thế này. Melek cho hay:

Các cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ có thể tạo ra bất ổn về chính sách, qua đó tạo ra tình thế rối rắm trong chính quyền Mỹ… Biến động thường không phải là môi trường quá tệ đối với vàng. Thế nhưng, tác động sẽ không thấy ngay lập tức, sẽ có một điều gì đó dần dần hình thành.

Trong một báo cáo công bố trong tháng 10/2018, TD Securities cho biết, điều này có nghĩa là gần như chẳng có cơ hội tiến tới thỏa thuận giữa hai đảng này. Họ dự đoán:

Chúng tôi nghĩ Đảng Dân chủ sẽ bắt đầu thủ tục tố tụng nếu họ giành quyền kiểm soát Hạ viện – qua đó có thể sẽ ngăn cản sự hợp tác với chính quyền Donald Trump. Ngay cả khi không có tố tụng thì cũng khó mà tìm thấy điểm chung về cơ sở hạ tầng; chúng tôi không kỳ vọng sẽ có biện pháp kích thích tài khóa bổ sung lớn trong vòng 2 năm tới.

Môi trường sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ có khả năng sẽ là né tránh rủi ro và đây là một yếu tố tích cực cho đường cong lợi suất và giá vàng. Báo cáo từ TD chỉ rõ:

Một Quốc hội chia rẽ có thể dẫn tới phản ứng né tránh rủi ro vì bất ổn chính trị, qua đó khiến đường cong lợi suất trở nên dốc hơn.

Andrew Hunter là chuyên gia kinh tế Mỹ tại Capital Economics. Vị này nói thêm, bất ngờ lớn nhất mà thị trường có thể thấy từ cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ là Đảng Cộng hòa vẫn giữ quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ. Ông nhấn mạnh:

Trong trường hợp đó, có lẽ vẫn còn hy vọng rằng họ sẽ thực hiện các lời cam kết về cắt giảm thuế gần đây và điều đó sẽ tạo lợi ích cho đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ. Nếu không thì dường như chẳng có triển vọng cắt giảm thêm thuế và các gói kích thích.

Bất kỳ kết quả bầu cử nào là “không đồng thuận” có thể gây áp lực lên hoặc giảm giá vàng, nhà chiến lược hàng hóa của RBC Capital Markets, Christopher Louney giải thích. Ông nói:

Cho dù ai đó ngạc nhiên hơn về sự đồng thuận. Kết quả của cuộc bầu cử và thay đổi chính sách so với những gì chúng ta trải qua trong hai năm qua sẽ có tác động đến dòng tin tức và tường thuật xung quanh nền kinh tế, thương mại, tiền tệ và cuối cùng là vàng.

Trong một kịch bản bất ngờ khác – Đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Quốc hội vào tuần tới, đây sẽ là tình huống khó khăn hơn rất nhiều để Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua các chính sách có lợi cho kinh doanh. Điều này sẽ tạo lợi ích cho vàng, Richard Hayes của Perth Mint nói với Kitco News trước đó trong tuần trước. Vị này chia sẻ bên lề của hội nghị kim loại quý 2018 của Hiệp hội Thị trường Vàng Luân Đôn (LBMA) như sau:

Nếu ông Trump không thể hiện tốt trong suốt cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ thì điều đó sẽ mang mọi người trở lại với thị trường vàng. Đối với nhiều người mua vàng, ông Trump là người họ cần và khi ông đang cầm quyền và Đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội Mỹ, họ chẳng có nhu cầu mua vàng và bạc như một chính sách bảo hiểm vậy.

Giavang.net

(còn tiếp)

2 BÌNH LUẬN

Comments are closed.