Vàng trong nước tuần qua: Phút huy hoàng chợt tắt

Giá vàng trong nước nhìn chung vẫn khá yên ả trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2018. Đây cũng là diễn biến phổ biến của thị trường trong suốt thời gian trước đó.

Mở phiên đầu năm mới trong khoảng 36,57- 36,65 triệu đồng/lượng, giá vàng Doji như vậy đã để mất 30.000 đồng/lượng ở chiều mua và 10.000 đồng/lượng ở chiều bán nếu so với mốc hiện tại là 36,54- 36,64 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra).

Trong tuần, đã có lúc thị trường leo cao lên vùng 36,62- 36,78 triệu đồng/lượng- mốc cao nhất trong vòng hơn 3 tháng nhờ giá thế giới bật tăng. Thế nhưng, tín hiệu lạc quan nhanh chóng bị dập tắt ngay trong vòng vài giờ giao dịch.

Khoảng cách mua- bán dường như đã được các đơn vị nới rộng ra nhằm kích thích người dân. Trong ngày 2/1, chênh lệch giá 2 đầu ở khoảng 60.000- 80.000 thì đến ngày hôm nay (5/1), con số này là khoảng 80.000- 100.000 đồng.

So với giá vàng thế giới, giá vàng miếng trong nước vẫn biến động chậm hơn, ngay cả khi giá quốc tế tăng hay giảm. Đây là xu hướng đã kéo dài suốt mấy năm qua khi Ngân hàng Nhà nước siết chặt quản lý thị trường vàng. Khoảng cách giữa giá vàng nội- ngoại duy trì trong khoảng 600.000-900.000 đồng/lượng.

Tuy nhiên, nếu so với mức đáy 5 tháng vào hôm 8/12, giá vàng miếng trong nước đến nay đã tăng được gần 400.000 đồng/lượng, chủ yếu nhờ lực đỡ từ giá vàng thế giới. Thế nhưng, nỗ lực này chưa đủ mạnh để tạo ra sự chuyển biến đáng kể về nhu cầu mua, bán vàng của người dân.

Trước đó, trong năm 2017, giá vàng miếng vào thời điểm cuối năm không có sự thay đổi đáng kể so với đầu năm. Tuy nhiên, đó là do giá vàng trong nước giữ ổn định hơn so với giá vàng thế giới.

Diễn biến giá vàng DOJI tuần từ 2/1- 5/1

Tập đoàn DOJI cho biết, việc giá vàng trong nước ghi nhận hai phiên tăng điểm liên tiếp và hai phiên giảm nhiệt đã tạo tâm lý “thấp thỏm” đan xen trên thị trường. Giao dịch phát sinh chủ yếu theo nhu cầu thực tế, trong đó, lượng khách bán vàng chiếm khoảng 60% trên tổng số lượng khách tham gia giao dịch.

Công ty PNJ cũng chung quan điểm khi cho biết thị trường giao dịch vàng miếng nhìn chung khá ổn định và ít có sự biến động. Đa số vẫn chỉ là các giao dịch nhỏ lẻ tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo các doanh nghiệp, nhu cầu tương tác của nhà đầu tư trong những ngày đầu năm 2018 khá khiêm tốn, chủ yếu vẫn tiếp tục chờ thêm những yếu tố tích cực tác động trong ngắn hạn.

Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng khi chứng khoán tăng mạnh, với nhiều cổ phiếu “khủng” chào sàn thì vàng không còn là kênh đầu tư hấp dẫn. Nhất là giá vàng hiện tại chỉ phục thuộc vào yếu tố nước ngoài với biên độ tăng- giảm không nhiều. Chỉ tính riêng với lãi suất huy động tiền Việt Nam đồng tại các ngân hàng thì người gửi tiền năm 2017 đã thực dương 2,5%. Vàng quốc tế tăng trên 13,6% năm 2017 thì giá vàng trong nước gần như đi ngang. Đây chính là nguyên do khiến nhà đàu tư “nội” vẫn thờ ơ với vàng.

Trên thị trường thế giới, kim loại quý tuần qua giao dịch trong biên độ $1306- $1322/oz. Thị trường thiết lập mốc cao gần 4 tháng trong phiên thứ Tư (3/1) nhờ đồng USD suy yếu.

Gần đây, USD liên tiếp giảm giá, bất chấp những tín hiệu khả quan về kinh tế Mỹ. Đó là do giới đầu tư tin rằng các ngân hàng trung ương lớn khác trên thế giới sẽ thắt chặt chính sách nhanh hơn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong năm 2018. Ngoài ra, theo một số chuyên gia, USD còn giảm giá do lợi suất trái phiếu Mỹ dài hạn xuống thấp, bất chấp việc FED nâng lãi suất. Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ cho thị trường vàng trong ngắn hạn.

Giavang.net tổng hợp.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: