Vàng trong nước tuần qua: Khối lượng giao dịch tăng đột biến nhờ ngày Thần Tài

Điểm lại thị trường trong nước tuần này từ 6/2 – 10/2, chúng ta có thể thấy hai điểm nổi bật nhất chính là khối lượng giao dịch tăng đột biến trong ngày đầu tuần và việc các đơn vị kinh doanh kim loại quý điều chỉnh giá không tương ứng với diễn biến của thị trường quốc tế…

Ngày 6/2, ngày Vía Thần Tài, cũng là ngày đầu tiên của tuần giao dịch, thị trường vàng đã rất sôi động với tâm lý của nhiều người rằng mua vàng trong ngày này sẽ đem lại may mắn. Từ sáng sớm, thậm chí là từ 5h sáng, đã có một lượng khách lớn tới xếp hàng dài tại các con phố Trần Nhân Tông, Cầu Giấy, Xã Đàn (Hà Nội) … nhằm mua được sớm nhất những sản phẩm cho ngày may mắn. Tới tối mịt, tại những con phố này vẫn chứng kiến cảnh ùn ứ kéo dài những người xếp hàng mua vào vàng.

Từ trước Tết, các doanh nghiệp kinh doanh vàng tên tuổi như DOJI, PNJ, Bảo Tín Minh Châu, Phú Quý … đã chuẩn bị rất nhiều các sản phẩm phục vụ cho ngày Thần Tài và được người dân ủng hộ rất nhiệt tình. Năm nay, theo thông tin từ các hãng trên, doanh thu từ ngày Thần Tài hầu hết đều đạt kỷ lục mới, cao hơn nhiều so với năm ngoái.

Sau ngày 6/2, thị trường vàng trong nước đã bình ổn trở lại khi khách tới giao dịch không còn ồ ạt như ngày đầu tuần nữa. Chắc rằng, điểm nhấn về khối lượng giao dịch trong ngày Thần Tài sẽ khó có thể bị vượt mặt trừ khi giá vàng có thể tạo một con sóng đáng kể đủ để kích thích thị trường cực ‘hot’ một lần nữa.

Xét về diễn biến giá, giá vàng trong nước tuần này chạy theo chiều hướng giảm và mức chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra cũng được dần thu hẹp kể từ đầu tuần.

Diễn biến giá vàng DOJI từ 6/2 -10/2

Như trong bản tin cập nhật giá vàng hàng ngày của Giavang.net đã đề cập, một đặc điểm rất khác của diễn biến giá vàng ngày Thần Tài năm nay chính là giá vàng quay đầu giảm chứ không tăng liên tục như mọi năm, đặc biệt là khi giá vàng thế giới trong phiên đầu tuần đi theo chiều hướng lạc quan. Thậm chí, đối với các sản phẩm có phí gia công cao, người mua vào vàng đã lỗ khoảng 500.000 đồng/lượng chỉ trong một ngày 6/2.

Ba phiên sau đó 7,8,9/2 giá vàng cũng có tăng nhưng hầu như chưa phản ánh được diễn biến lập đỉnh 13 tuần của thị trường quốc tế khiến cho chênh lệch của hai thị trường được co hẹp, về mức chỉ nhỉnh hơn 3 triệu đồng/lượng một chút. Lý giải cho tình trạng này có thể bởi khối lượng giao dịch vàng giảm mạnh so với ngày Thần Tài nên các doanh nghiệp kinh doanh vàng không mặn mà trong việc điều chỉnh giá.

Sang tới phiên hôm nay 10/2, trong khi giá vàng giảm sâu khoảng 15USD so với mức giá cao nhất 3 tháng qua thì giá vàng trong nước lại chỉ giảm khoảng 200.000 đồng/lượng, khiến độ vênh của vàng nội – vàng ngoại tăng trở lại.

Như vậy, diễn biến giá vàng tuần này khá phức tạp, với các bước tăng giảm đan xen. Điều này khiến thị trường trong nước tiếp tục hình thành nhu cầu không đồng nhất giữa các nhà đầu tư. Trong số đó, nhiều nhà đầu tư lựa chọn “án binh bất động”, trong khi một số lại khác lựa chọn phương án bán vàng ra.

Có thể thấy, quý kim vàng đang có những chuyển biến tích cực. Bởi vậy nhà đầu tư nên có sự chuẩn bị chu đáo để theo sát diễn biến cũng như chọn đúng thời điểm để tham gia giao dịch.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: