Vàng trong nước tuần qua: Êm ả sau cơn sóng ngày vía Thần tài

Giá vàng trong nước rơi mạnh từ đầu tuần trong bối cảnh giá vàng quốc tế liên tục chạy theo hướng xuống. Bên cạnh đó, ngày vía Thần tài mới qua đi cũng khiến giới đầu tư bớt quan tâm tới mặt hàng này.

Mở phiên đầu tuần tại ngưỡng 36,80- 37,50 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra), giá vàng SJC được niêm yết tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Doji như vậy đã để mất 160.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 760.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Hiện tại, giá vàng tại đây đang là 36,64- 36,74 triệu đồng/lượng.

Có thể thấy, biên độ giữa 2 chiều mua- bán đã được thu hẹp đáng kể, từ 700.000 đồng ở phiên đầu tuần xuống còn 100.000 đồng.

Theo các chuyên gia, sau ngày Thần tài, nhu cầu mua vàng trên thị trường giảm hẳn vì vàng không còn là kênh đầu tư hiệu quả, do vậy người dân không còn rót vốn vào kênh này. Chỉ có số ít người mua để tích trữ với số lượng nhỏ.

Do vậy, họ cho rằng thị trường vàng đã trở lại trạng thái bình thường trước đây và việc các công ty vàng rút ngắn chênh lệch giữa giá mua – bán là điều tất yếu.

Diễn biến giá vàng Doji tuần từ 26/2- 2/3
Diễn biến giá vàng Doji tuần từ 26/2- 2/3

Nhìn lại cuối tuần trước, do nhu cầu mua vàng của người dân tăng mạnh ngày vía Thần Tài nên giá vàng miếng đã tăng mạnh lên gần 38 triệu đồng/lượng. Như vậy, chỉ trong vòng vài ngày, những người mua vào đã lỗ gần 1 triệu đồng/lượng.

Với vàng SJC, người mua 1 chỉ vàng may mắn hình ông Thần tài ngày mùng 10 tháng Giêng có thể bị lỗ 186.000 đồng/chỉ. Tùy chính sách thu mua của từng doanh nghiệp (có tính hoặc không tính tiền công), cứ 1 chỉ vàng may mắn, người mua ở các thương hiệu khác có thể bị lỗ từ 80.000 -150.000 đồng, tùy thương hiệu.

Đại diện Doji cho biết giá vàng trong tuần có xu hướng giảm nhiệt dần, trường vàng trở lại trạng thái trầm lắng thường nhật trước đó. Chứng kiến biến động giảm của giá vàng, đa số các nhà đầu tư quyết định chờ đợi xu hướng rõ ràng hơn ở các phiên tiếp theo.

Trong tuần, doãng chênh lệch giữa giá vàng nội- ngoại cũng di chuyển ổn định trong khoảng 500.000- 700.000 đồng/lượng.

Lúc này, giá vàng thế giới đang di chuyển quanh ngưỡng $1317/oz. Diễn biến đồng dollar và triển vọng lãi suất tại Mỹ tiếp tục là nhân tố chủ chốt quyết định hướng đi của vàng.

Trong tuần, kim loại quý đạt mức cao nhất là $1340.8/oz, mức thấp nhất là $1302.8/oz.

Lời điều trần của ông Powell trước Quốc hội Mỹ là đòn giáng mạnh vào thị trường vàng khi ông khẳng định Fed vẫn đang trên đà tăng dần lãi suất trong bối cảnh kinh tế nước này tăng trưởng và lạm phát gia tăng. Ông cũng cho biết sự biến động của thị trường chứng khoán gần đây không phải là một thiệt hại đáng kể đối với nền kinh tế nước này.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết nếu chính sách bảo hộ của chính quyền Trump dẫn đến một cuộc chiến thương mại thì không chỉ kinh tế Mỹ mà kinh tế toàn cầu chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, hệ quả là Fed sẽ phải thận trọng hơn với việc tăng lãi suất. Đây chắc chắn là những tin vui với các nhà đầu cơ vàng.

Với tất cả những yếu tố này, cộng thêm sự bất ổn trên chính trường châu Âu, nhiều khả năng các thị trường nói chung, thị trường vàng nói riêng sẽ còn biến động khó lường trong ngắn hạn.

Diễn biến giá vàng thế giới tuần từ 26/2- 2/3
Diễn biến giá vàng thế giới tuần từ 26/2- 2/3

Giavang.net tổng hợp.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: