Vàng trong nước tuần qua: Đu theo thế giới nhưng bước chân luôn “ngắn hơn”

Thị trường vàng trong nước tiếp tục chạy theo xu hướng của thế giới mặc dù phản ứng có phần hơi chậm chạm. Lình xình trong khoảng 36,8 triệu đồng/lượng chưa đủ hấp dẫn để khuyến khích người mua.

Biểu đồ vàng Doji tuần từ 29/1-2/2

Mở phiên tuần mới tại mức cao 37 triệu đồng/lượng, vàng miếng nhanh chóng tiến hành bước giảm trong phiên và lùi về vùng 36,8 triệu đồng/lượng. Xu hướng di chuyển trong phạm vi hẹp vài chục nghìn đồng liên tục được kéo dài cho tới ngày hôm nay.

Tính riêng trong tuần, mỗi lượng vàng đã để mất 150.000 đồng trong khi doãng chênh lệch mua- bán được duy trì ổn định trong vùng 100.000- 200.000 đồng/lượng.

Sáng nay, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn DOJI bán ra là 36,90 triệu đồng, còn mua vào là 36,8 triệu, tăng 70.000 đồng chiều mua và bán. Như vậy, mỗi lượng vàng SJC bán ra chính thức thấp hơn giá thế giới 100.000 đồng, chiều mua cũng rẻ hơn 200.000 đồng. Đây là lần đầu tiên kể từ đầu tháng 9/2017, giá vàng miếng SJC thấp hơn thế giới.

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, đây là lần thứ sáu giá vàng trong nước thấp hơn thế giới. Năm lần trước diễn ra vào các năm 2008, 2010, 2011, 2016 và 2017, giá vàng miếng tại Việt Nam cũng xuống thấp hơn hàng trăm nghìn, thậm chí cả triệu đồng mỗi lượng và cũng từng dấy lên mối lo ngại “chảy máu vàng” ra nước ngoài.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý lúc đó cho biết luôn theo dõi thị trường sát sao và cân nhắc đưa ra biện pháp phù hợp để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh vàng. Mặt khác sẽ tăng cường kiểm soát để chống xuất lậu, xem xét cho doanh nghiệp xuất khẩu vàng mang về ngoại tệ.

Theo các công ty vàng, giao dịch trên thị trường vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. Bằng chứng là giá vàng trong nước diễn biến rất chậm và thường không theo kịp đà tăng của thế giới. Theo số liệu của hãng tin Reuters, giá vàng thế giới đã tăng 3% trong tháng 1. Như vậy, nếu phản ánh hết mức tăng này, giá vàng trong nước lẽ ra phải tăng hơn 1 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, trước diễn biến tăng giảm trong biên độ hẹp, nhà đầu tư trong nước tỏ ra hờ hững và gần như không có bất kỳ phản ứng rõ rệt nào.

Trên thị trường thế giới, kim loại quý liên tục trồi sụt trước biến động của đồng dollar cũng như các thông tin kinh tế quan trọng.

Mở phiên đầu tuần quanh $1351/oz, quý kim gần như vẫn bảo toàn được sức mạnh của mình cho dù đã có lúc rơi về vùng thấp tuần $1335/oz.

Tuy nhiên, cũng phải công nhận rằng áp lực giảm giá đối với kim loại quý này đang có chiều hướng gia tăng sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) mới đây.

Trong cuộc họp này, FED giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD, nhưng bày tỏ sự lạc quan về triển vọng tăng trưởng và lạm phát của nền kinh tế Mỹ. Một số chuyên gia dự báo sự lạc quan này của FED có thể đồng nghĩa với 3-4 đợt tăng lãi suất trong năm 2018.

Rõ ràng vàng là một tài sản không sinh lãi, nên giá vàng thường chịu sức ép giảm trong môi trường lãi suất tăng.

Lúc này, giới đầu tư đang chờ đợi báo cáo về thị trường việc làm tháng Một mà Bộ Lao động Mỹ dự kiến công bố vào tối nay nhằm xác định hướng đi rõ ràng hơn cho đồng USD cũng như giá vàng.

Biểu đồ vàng thế giới tuần từ 29/1-2/2

 

Giavang.net tổng hợp.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: