Vàng trong nước tuần qua: Bài toán khó cho nhà đầu tư!

0
790

Tuần này, giá vàng SJC trong nước chạy theo chiều hướng đi xuống và từ từ rời xa mốc 37 triệu đồng/lượng. Đà giảm của vàng trong nước khá thoải dốc, với một vài nhịp tăng xen vào kịch bản trượt giá. Hành động của giá khiến nhà đầu tư ưa lướt sóng khó/ít có cơ hội nhảy vào thị trường, trong khi đó, người mua vàng với mục đích dài hạn có thể tận dụng bước giảm của phiên cuối tuần để tích lũy thêm mặt hàng kim loại quý.

Theo yết giá của Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, giá vàng mở phiên thứ Hai tại 36,86 triệu đồng/lượng (mua vào)- 36,96 triệu đồng/lượng (bán ra) và hiện vào chiều thứ Sáu thì đang duy trì tại mức 36,67 – 36,75 (triệu đồng/lượng; mua vào – bán ra). Như vậy, giá vàng thương hiệu này giảm khoảng 200.000 đồng/lượng trong cả tuần qua.

Diễn biến giá vàng DOJI tuần 27/2 – 3/3

Giá vàng trong nước tuần này phản ánh phần nào kịch bản tiêu cực của thị trường thế giới. Mỗi ounce vàng trên thị trường quốc tế tuần qua mất giá khoảng 30USD khi thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh, liên tục ghi nhận các mức kỷ lục và đồng USD leo đỉnh 7 tuần. Bài phát biểu của Tân Tổng Thống Donald Trump đã cổ vũ niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán nhiều rủi ro, trong khi đó, việc các quan chức Cục dự trữ Liên bang Mỹ phát đi các quan điểm hiếu chiến về việc nâng lãi suất trong tháng 3 đã giúp cho đồng tiền định giá vàng leo lên mức đỉnh 7 tuần.

Diễn biến giá vàng thế giới giai đoạn 27/2 – 3/3. Nguồn Investing

Tuy nhiên, nối dài kịch bản giá vàng 2 tuần gần đây, thị trường vàng trong nước thường không phản ánh hoàn toàn các bước sóng của thị trường quốc tế. Điều này thể hiện rõ nhất trong phiên thứ Sáu, khi mà giá vàng quốc tế ghi nhận bước giảm mạnh nhất trong năm 2017 thì giá vàng trong nước chỉ giảm hơn 100.000 đồng/lượng. Do vậy, chênh lệch giữa hai thị trường tăng lên trong phiên cuối tuần.

Do diễn biến giá vàng khá ổn định nên các doanh nghiệp kinh doanh vàng duy trì mức mua vào bán ra thấp, khoảng 100.000 – 300.000 đồng/lượng. Vào những giai đoạn vàng SJC tạo sóng, độ vênh giữa giá mua vào – bán ra được nới rộng hơn rất nhiều, thậm chí lên tới 1 triệu đồng/lượng – đó là một trong những cách họ phòng thủ, tránh lỗ trong bối cảnh giá biến động.

[AdSense-B]

Xét về không khí giao dịch vàng trong nước, một số thương hiệu kinh doanh kim loại quý cho biết lượng vàng được trao đổi khá ổn định giữa các phiên, và vị thế mua vào – bán ra khá cân bằng. Các sản phẩm được giao dịch đa số vẫn là vàng nhẫn, trang sức nhỏ lẻ và các sản phẩm mang tính quà tặng cao, còn phân khúc vàng miếng thì chỉ được giao dịch khá ảm đạm. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có quyền kỳ vọng vào lượng giao dịch vàng sẽ tăng cao hơn trong tuần tới, với dịp 8/3 – thời điểm để các quý ông/bạn nam thể hiện tình yêu thương, trân trọng với mẹ/vợ/bạn gái của mình. Từ tuần này, các thương hiệu kinh doanh kim hoàn đã đưa ra rất nhiều bộ sưu tập bắt mắt cho dịp 8/3 để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Giavang.net tổng hợp