Vàng trong nước tuần qua: Bài hát với nhiều nốt nhạc trầm

Vàng trong nước tuần qua đã trải qua những phiên tăng/giảm khá nhịp nhàng nhằm bảo vệ vững vàng ngưỡng 36,8 triệu đồng/lượng.

Diễn biến vàng Doji tuần từ ngày 5- 9/3
Diễn biến vàng Doji tuần từ ngày 5- 9/3

Mở phiên đầu tuần tại mốc 36,72- 36,85 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Doji như vậy đã để mất 60.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 110.000 đồng/lượng so với thời điểm hiện tại (36,62- 66,74 triệu đồng/lượng).

Trong tuần, mốc giá cao nhất mà Doji ghi nhận là 36,82- 36,89 triệu đồng/lượng (ngày 5/3) và mốc thấp nhất là 36,60 -36,70 triệu đồng/lượng (sáng 9/3).

Có thể thấy, vàng miếng đã lình xình trong vùng giá 36,7 triệu đồng/lượng đến hơn 36,8 triệu đồng/lượng từ đầu tháng đến nay. Thị trường vàng miếng khá trầm nên các doanh nghiệp kim hoàn lớn rút ngắn chênh lệch giá mua-bán vàng miếng, nhiều lúc còn 60.000-70.000 đồng/lượng, để khuyến khích giao dịch.

Một số tiệm vàng lớn tại Hà Nội cho biết vàng trang sức từ đầu năm đến nay bán tốt hơn vàng miếng, do nhu cầu của người dân mua vàng lấy may đầu năm và dịp 8/3. Trong khi đó, giá vàng 999,9 của các thương hiệu lớn thường đắt hơn giá vàng miếng SJC ở chiều bán ra.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC bán lẻ đa số là cao hơn vài trăm nghìn đồng/lượng so với thế giới, từ 300.000- 500.000 đồng/lượng. Xu hướng của giá vàng miếng hiện nay là giữ độ ổn định cao hơn giá thế giới.

Các chuyên gia nhận định việc giá vàng trong nước tăng giảm trong biên độ hẹp với xu hướng không rõ ràng chính là một trong những yếu tố khiến thị trường ghi nhận thêm nhiều phiên giao dịch trầm lắng. Nhu cầu thị trường tại đây khá mỏng với lượng khách tham gia giao dịch tại DOJI ở cả chiều mua vào và bán ra không chênh nhau nhiều.

Dự báo về giá vàng dài hạn, TS Nguyễn Trí Hiếu- chuyên gia tài chính, ngân hàng xung quanh chia sẻ: Giá vàng năm nay có xu hướng tăng, xác suất giá vàng tăng trong năm 2018 cao hơn xác suất giá giảm do những biến động trên thị trường tài chính, kinh tế thế giới. Trong một vài thời điểm, giá vàng có thể đi xuống so với đồng USD, song trong hàng chục năm qua, giá vàng luôn trong xu hướng đi lên. 10 năm tới, giá vàng cũng theo xu hướng này, trừ trường hợp có biến động đặc biệt trên thị trường tài chính thế giới.”

“Nếu theo đúng dự báo, khi giá vàng trên thế giới tăng sẽ kéo giá vàng trong nước tăng theo. Trong nhiều giai đoạn giá vàng trong nước và thế giới đi ngược chiều nhau, nhưng về lâu về dài, giá vàng giữa hai thị trường này vẫn đi cùng chiều. Nhà đầu tư có thể đầu tư vào vàng nếu thấy có cơ hội, song tôi khuyên không nên đầu tư quá nhiều vào vàng. Chúng ta cần biết cách phân bổ số tiền tích lũy vào nhiều kênh đầu tư hơn như bất động sản, ngoại tệ, chứng khoán, tiền gửi tiết kiệm…”

Với thị trường vàng, ngày vía Thần Tài vừa qua hàng vạn người dân đổ xô xếp hàng mua vàng với mong muốn Thần Tài sẽ phù hộ cho công việc làm ăn của mình. Việc tin vào thần thánh để đầu tư là một điều hoàn toàn bất hợp lý. Nguyên tắc đầu tư là phải dựa vào dấu hiệu cung – cầu trên thị trường và những dự đoán về kinh tế, đồng thời dựa vào 3 yếu tố tôi đã nêu trên. Trong trường hợp người dân không có kiến thức về kinh tế, đầu tư thì cần tới sự cố vấn từ những người có chuyên môn”- ông nói thêm.

Giavang.net tổng hợp.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: