Vàng trong nước: Kỳ vọng lượng giao dịch khởi sắc trước ngày 8/3

0
964

Vàng trong nước mở đầu tuần mới chạy theo xu hướng tăng của vàng thế giới. Tuy nhiên, nhu cầu đầu tư mỏng chưa tạo được sự bứt phá đáng kể cho thị trường trong nước.

Diễn biến giá vàng Doji 3 ngày gần nhất
Diễn biến giá vàng Doji 3 ngày gần nhất

Theo niêm yết giá vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn sáng nay (5/3), giá mua vàng đang ở mức 36,71 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 36,89 triệu đồng/lượng, tăng 70.000 đồng/lượng so với phiên cuối tuần trước và chênh lệch giá mua – bán ở mức 180.000 đồng/lượng.

Cùng lúc, Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng sáng nay ở mức 36,79 – 36,86 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 90.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán. Mức chênh lệch giá bán chỉ cao hơn giá mua 70.000 đồng/lượng.

Có thể thấy, thị trường vàng đã trở lại với trạng thái giao dịch trầm lắng sau thời gian sôi động sau Tết âm lịch. Các doanh nghiệp vàng lớn tại Hà Nội đang rút ngắn mạnh chênh lệch giá mua-bán vàng để khuyến khích giao dịch, có nơi giá mua-bán vàng miếng SJC chỉ chênh 60.000 đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ hiện đang chênh cao hơn khoảng 450.000 đồng/lượng.

Lúc này, các doanh nghiệp đang tập trung tung lượng vàng trang sức phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp 8/3. Nhiều sản phẩm trang sức mới được các đơn vị bổ sung trong giỏ hàng như vàng bọc đá quý, trang sức theo 12 con giáp…Tuy nhiên, sáng nay vàng nhẫn vẫn được các đơn vị niêm yết tăng giá nhẹ, chỉ có một vài đơn vị không tăng sau kể từ sau ngày vía Thần tài.

Tập đoàn Doji nhận định “thị trường vàng tương đối trầm lắng ở phiên giao dịch cuối tuần trước, nhu cầu thị trường không quá lớn khiến giá vàng duy trì mức giá mở cửa cho tới cuối phiên. Kết hợp trước các thông tin từ thị trường thế giới trong tuần qua, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ có thêm nhiều diễn biến đột phá mới trong tuần mới này.”

Dự báo về giá vàng dài hạn, TS Nguyễn Trí Hiếu- chuyên gia tài chính, ngân hàng xung quanh chia sẻ: Giá vàng năm nay có xu hướng tăng, xác suất giá vàng tăng trong năm 2018 cao hơn xác suất giá giảm do những biến động trên thị trường tài chính, kinh tế thế giới. Trong một vài thời điểm, giá vàng có thể đi xuống so với đồng USD, song trong hàng chục năm qua, giá vàng luôn trong xu hướng đi lên. 10 năm tới, giá vàng cũng theo xu hướng này, trừ trường hợp có biến động đặc biệt trên thị trường tài chính thế giới.”

Trên thị trường thế giới lúc này, kim loại quý tăng nhẹ trong bối cảnh bất ổn của nền kinh tế leo thang và đồng chỉ số USD có xu hướng suy yếu. Cùng với đó, những chính sách thuế quan mới của Mỹ đang có khả năng hỗ trợ giá vàng do tiềm năng lạm phát.

Theo các chuyên gia, hiện yếu tố duy nhất nâng đỡ cho đồng USD là kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất tới 4 lần trong năm nay và lần đầu tiên sẽ diễn ra ngay tại cuộc họp của Fed ngày 20-21/3 tới. Kỳ vọng này sẽ yếu đi hay được củng cố thêm phụ thuộc vào Báo cáo việc làm tháng 2 của Mỹ sắp được công bố vào cuối tuần.Còn từ nay đến thời điểm đó, nhiều khả năng đồng USD sẽ còn điều chỉnh và giá vàng sẽ tiếp tục tăng.

Giavang.net tổng hợp.