Vàng trong nước chào đón năm mới với tín hiệu tốt

Phiên giao dịch sáng đầu năm 2018, giá vàng trong nước và thế giới đều tăng khá ấn tượng.

Biểu đồ tuần giá vàng Doji

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng vào sáng nay sau khi lấy thêm 230.000 đồng/lượng trong phiên đầu năm, đưa giá vàng SJC tiến sát mức đỉnh 3 tháng thiết lập vào ngày 15/10/2017. Do tăng nhanh hơn nên hiện giá vàng SJC lại nới rộng khoảng cách với giá vàng thế giới quy đổi lên hơn 900.000 đồng/lượng.

Cụ thể, giá vàng SJC tại Hà Nội được công ty CP SJC chi nhánh Hà Nội niêm yết giao dịch ở mức 36,51 – 37,73 triệu đồng/chỉ (mua vào – bán ra) tăng 20 nghìn đồng/lượng cả 2 chiều so với chốt phiên giao dịch trước đó nhưng lại giảm 20.000 đồng/lượng so với đầu giờ sáng.

Tương tự, giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý được giao dịch tại 36,59 – 36,67 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 10 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều.

Gần đây, giá vàng thế giới tăng nhưng giá vàng trong nước hầu như không tăng, nên khoảng cách giá vàng trong nước-thế giới được rút ngắn từ mức 2 triệu đồng/lượng cách đây khoảng 2 tuần xuống còn khoảng hơn 1 triệu đồng/lượng.

Nhìn lại giá vàng trước thời điểm nghỉ lễ(30/12), giá vàng trong nước niêm yết tại: 36,43-36,52 triệu đồng/lượng mức tăng khoảng 20 nghìn đồng so với chốt các phiên trong tuần. Diễn biến các phiên tiếp theo (trong các ngày nghỉ lễ), kim quý trong nước tiếp tục mở rộng đà tăng quanh ngưỡng: 36,55-36,65 triệu đồng/lượng mặc dù không có sự tác động hậu thuẫn từ thị trường quốc tế.

Theo các nhà đầu tư, sau khi thị trường vàng thế giới quay trở lại sau kỳ nghỉ lễ dài, kim quý vàng trong nước được kỳ vọng sẽ có nhiều diễn biến khởi sắc trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, nhu cầu tặng quà tặng cao đang khiến giá vàng tăng nhẹ. Thời điểm này là mùa cưới khiến cho vàng có nhiều cơ hội tăng giá.

Trên thị trường thế giới, sàn Kitco mở phiên năm mới với con số khá ấn tượng 1302,8 – 1303,8 USD/ounce (mua vào – bán ra). Sự suy giảm của đồng USD đã khiến cho vàng trở nên hấp dẫn hơn.

Có thể thấy, bất chấp nhiều “cơn gió ngược” như chứng khoán toàn cầu liên tục lập đỉnh cao mới, Fed tăng lãi suất 3 lần và kế hoạch cải cách thuế đầy tham vọng của Chính quyền ông trump được thông qua, giá vàng thế giới vẫn tăng tới 12,67% trong năm 2017, ghi nhận năm tăng giá tốt nhất kể từ năm 2010.

“Sức sống mãnh liệt” này khiến không ít nhà đầu tư và cả giới chuyên gia dự báo sẽ tiếp tục được duy trì trong năm nay. Kỳ vọng này đã phần nào được củng cố khi giá vàng thế giới vẫn duy trì được đà tăng ngay phiên đầu tiên của năm mới.

Tuy nhiên đà tăng là khá hạn chế, một phần do đồng USD có xu hướng phục hồi trở lại, một phần do tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường vắng bóng các thông tin kinh tế đủ mạnh trong khi lại dư thừa các dự báo trái ngược.

“Tôi cho rằng năm 2018 sẽ là một năm khó khăn đối với vàng”- Adam Button – chuyên gia phân tích tiền tệ của ForexLive.com cho biết. “Tăng trưởng toàn cầu tốt hơn và lãi suất cao sẽ đè nặng lên giá (vàng) bắt đầu vào quý 2 và vàng có thể kết thúc năm ở mức 1.050 USD/oz”.

Thực tế cũng cho thấy giá vàng đã không ít lần nằm ngoài mọi dự báo. Vì vậy diễn biến giá vàng thời gian tới thế nào vẫn là một ẩn số.

Giavang.net tổng hợp.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: