Vàng tiếp tục giảm giá, bất lực trước đồng dollar mạnh

Mở cửa phiên giao dịch Châu Á đầu tuần, giá vàng tiếp tục xu hướng giảm từ tuần trước do đồng USD tăng giá và đồng EUR suy yếu trước bất ổn chính trị tại Đức.

Vàng giao ngay giảm 0,31% hiện đang được giao dịch tại mức $1294,1/oz. Trong khi đó, vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 12 giảm nhẹ 0,08% về mức $1296,4/oz.

Thông tin về cuộc họp tuần trước của Cục dự trữ liên bang Mỹ – Fed dự báo trong năm 2018 sẽ có 3 đợt tăng lãi suất, mỗi đợt tăng thêm 0,25%. Thông báo của Fed ngay lập tức hỗ trợ USD phục hồi và tạo sức ép khiến vàng giảm.

Theo các nhà phân tích, mọi điều nghi ngờ về tăng trưởng của nền kinh tế đã ngã ngũ. Những động thái chính thức của Fed nhằm cắt giảm hỗ trợ cho nền kinh tế này sẽ khởi động thực sự sau khoảng 10 ngày nữa. Như vậy, vàng đã mất đi lực hỗ trợ khá mạnh và còn có thể tiếp tục giảm khi đồng USD quay đầu tăng mạnh do những số liệu về kinh tế Mỹ tháng 9 và quý III công bố tới đây thực sự phục hồi.

Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust, cho biết tính đến ngày 22/9 lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã tăng lên 856,08 tấn, so với mức 852,24 tấn ngày 21/9.

Trong các nhận định về giá vàng tuần này, các nhà kinh doanh và các nhà phân tích cho biết, họ vẫn lạc quan giá vàng tăng trở lại, một phần vì vàng sẽ có sự hồi phục sau quá trình bán tháo diễn ra mạnh mẽ kể từ khi giá vàng giảm mất mốc cao nhất trong vòng 1 năm.

Một số ý kiến khác lại cho rằng, khả năng hồi phục của chỉ số USD sẽ diễn ra mạnh mẽ, sau những diễn biến mới từ căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên. Điều này sẻ khiến giá vàng khó có cơ hội tăng giá trở lại nếu như không muốn nói là sẽ còn giảm sâu.

Đồng euro đã đi xuống vào đầu phiên giao dịch, theo sau những thông tin liên quan đến cuộc bầu cử tại Đức.

Với việc giành được trên 12% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử Quốc hội liên bang diễn ra ngày 24/9, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo đường lối cực hữu và dân túy lần đầu tiên tiến vào và trở thành đảng lớn thứ ba tại Quốc hội liên bang Đức với 95 ghế.

Đây được cho là chiến thắng mang tính lịch sử đối với một đảng mới thành lập từ năm 2013, song lại trở thành thách thức đối với liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel, xuất phát từ những quan điểm khác biệt trong nhiều vấn đề của nước Đức.

Trong khi đó, phản ứng đầu tiên sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ công bố, bà Merkel thừa nhận việc AfD tiến vào Quốc hội liên bang Đức là một thách thức lớn đối với liên đảng CDU/CSU.

[AdSense-B]

Giavang.net

 

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: