Vàng thế giới trượt sâu, tiếp tục lình ở các mức đáy

Giá vàng sáng 4/7 tiếp tục lình xình ở các mức đáy mới trong bối cảnh đà bán tháo vàng chưa chấm dứt.

Giá vàng thế giới sáng nay có dấu hiệu hồi phục nhẹ nhưng vẫn luẩn quẩn quanh các mức đáy 7 tuần. Hiện mỗi ounce vàng đang có giá là $1221.60/oz, tăng 0.16% so với trước đó.

Hôm qua, quý kim giảm mạnh trong phiên Mỹ, với hơn 21 USD một ounce. Có lúc, giá giao ngay xuống 1.219 USD – thấp nhất từ đầu tháng 5. Giá vàng giao tháng 8 hôm qua cũng giảm hơn 17 USD xuống 1.225 USD.

Đà giảm tăng tốc sau khi kim loại quý xuống dưới ngưỡng hỗ trợ tại 1.234 USD – mức trung bình di động 200 ngày. Hồi tháng 5, giá đã tăng tới 50 USD trong 3 tuần sau khi vượt ngưỡng này. Tuy nhiên, vàng đã đi xuống kể từ đó.

Có thể thấy, giá vàng thế giới bất ngờ xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.240 USD/ounce và tụt giảm xuống mức thấp nhất hơn 7 tuần do giới đầu chưa ngừng bán tháo vàng khi mặt hàng này bỗng nhiên trở lại loại tài sản dễ bị tổn thương.

Vàng bất ngờ được xem là một loại tài sản dễ bị tổn thương sau khi giới đầu tư bị một cú sốc cách đây một tuần khi một lệnh bán lớn bất ngờ, giống như một sự nhầm lẫn được tung ra nhấn chìm thị trường vàng trong chốc lát mà không có lý do nào đủ sức nặng. Sau cú sốc, giới đầu tư trở nên thận trọng với mặt hàng này.

[AdSense-B]

Vàng giảm còn do đồng USD tăng giá khá mạnh trở lại sau một tuần tụt giảm thảm hại trước đó. Đa số các thị trường chứng khoán đứng ở mức cao kỷ lục cũng góp phần khiến vàng không còn là lựa chọn của giới đầu tư.

Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ chạm mức cao nhất kể từ giữa tháng Năm, và chứng khoán Phố Wall cũng khởi sắc, phần lớn nhờ nhóm cổ phiếu tài chính và năng lượng ghi lên giá. Chứng khoán tăng điểm thường hạn chế nhu cầu đầu tư vào kim loại quý không sinh lời như vàng.

“Đà tăng của thị trường chứng khoán đã khiến giới đầu tư không chú ý đến vàng”, Naeem Aslam, trưởng bộ phận phân tích tại ThinkMarkets ở Anh, cho biết.

Aslam đồng thời dự báo rằng trong quý III, thị trường chứng khoán thường đi xuống và vàng tăng giá nên giá vàng giảm cũng là cơ hội để mua vào.

Chia sẻ quan điểm này, Joni Teves, chuyên gia phân tích tại UBS Group AG nhận định “Lợi suất trái phiếu tăng, một số ngân hàng trung ương phát tín hiệu cứng rắn và thị trường chứng khoán đang ở đỉnh cao mọi thời đại là những yếu tố tiêu cực đối với giá vàng”.

Giavang.net tổng hợp.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: