Vàng thế giới hướng tới tuần tăng giá thứ 5 liên tiếp

Kim loại quý mở rộng hướng lên trong phiên giao dịch sáng nay khi đồng dollar suy yếu. Chuỗi tăng giá tuần thứ 5 liên tiếp đang chờ đợi thị trường ở phía trước.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang được bán với giá $1325.73/oz, tăng nhẹ so với đầu phiên. Hôm qua, thị trường đã có lúc đạt mốc cao gần 4 tháng tại $1,326.56/oz.

Trên thị trường tiền tệ, chỉ số USD Index đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền khác giảm 0.2%, còn 91.707 điểm sau khi rơi xuống vùng 91.689- mức thấp nhất kể từ từ ngày 20/9/2017.

Đồng USD yếu thế so với Euro sau khi biên bản cuộc họp tháng 12 của ECB cho thấy ngân hàng trung ương đang phát tín hiệu về khả năng thu hẹp gói kích thích 2.5 nghìn tỷ euro trong năm nay.

Theo biên bản này, ngân hàng trung ương nên xem lại lập trường trên các kênh truyền thông vào đầu năm 2018 và dần dần điều chỉnh ngôn ngữ để phản ánh triển vọng tăng trưởng.

Đồng Euro mạnh hơn đã gián tiếp hỗ trợ giá vàng, do các hợp đồng giao dịch vàng có mệnh giá niêm yết bằng đồng USD đã trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư đến từ Châu Âu dẫn đến thúc đẩy nhu cầu gia tăng.

Ngoài ra, dollar Mỹ cũng suy yếu hơn sau khi dữ liệu cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng lên của Mỹ và giá nhà sản xuất Mỹ giảm, làm cho vàng rẻ hơn đối với những nhà đầu tư quốc tế.

Bên cạnh đó, sụt giảm trên thị trường chứng khoán toàn cầu trong tuần này cũng được coi là một nhân tố tích cực cho giá vàng.

“Thị trường chứng khoán điều chỉnh là tin tức hỗ trợ tốt cho giá vàng. Giá dầu tăng và sự tăng trưởng toàn cầu mạnh mẽ cho thấy giá vàng sẽ tiếp tục được hỗ trợ khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự bảo vệ trước viễn cảnh lạm phát”- chuyên gia kinh tế Stephen Innes tại Oanda chia sẻ.

Tính từ đầu tháng, giá vàng đã tăng gần 1,1%, và đây là mức tăng mạnh nhất từ đầu tháng kể từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11/2016.

“Nhu cầu đầu tư vàng của những nhà đầu tư tư nhân thường cao trong dịp năm mới”- Adrian Ash, Giám đốc Nghiên cứu tại BullionVault.nói. “Mọi người thường muốn cân bằng trong tháng Giêng và cân nhắc rủi ro và đó là nguyên nhân khiến cả giá vàng và mối quan tâm của nhà đầu tư tăng mạnh ngay đầu năm như vậy”.

Lúc này, thông tin chính trị mà giới đầu tư đang quan tâm là Chính phủ Hoa Kỳ ngày hôm nay sẽ quyết định mở rộng hay từ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran. Nếu như tình hình ngày càng rối ren, kim loại quý càng được hỗ trợ mạnh.

Giavang.net

 

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: