Vàng thế giới bất ngờ giảm sau khi vượt ngưỡng $1320/oz

0
667

Vàng thế giới quay đầu giảm sau khi tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay . Tín hiệu quá mua khiến giới đầu tư giao dịch thận trọng.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang được bán với giá $1,312.27/oz. Đầu giờ sáng, thị trường đã tăng 0.2% và leo lên mốc $1,320.77- gần với mốc cao nhất kể từ ngày 15/12 đã thiết lập tối qua.

Chỉ số đồng USD hồi phục sau khi rơi xuống mức đáy 3 tháng chính là lý do khiến quý quay đầu giảm.

Nhìn lại năm 2017, đồng bạc xanh đã chứng kiến bước giảm năm lớn nhất kể từ 2003. Vàng tận dụng cơ hội này và hình thành bước tăng mạnh hơn 13%, đáng chú ý là thị trường đã có thêm 55 USD chỉ trong vòng 3 tuần cuối cùng của năm.

Việc giới đầu tư nhận định lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ diễn ra chậm hơn dự kiến đã tạo sức ép xuống giá đối với đồng USD. Giá vàng luôn nhạy cảm với những biến động của đồng USD, do một khi đồng bạc xanh yếu đi sẽ khiến sức hấp dẫn của các tài sản an toàn như vàng gia tăng đáng kể.

Các chuyên gia phân tích cảnh báo rằng đà tăng của vàng sẽ sớm kết thúc trong ngắn hạn. Và diễn biến giảm sáng nay có thể được coi là một trong những tín hiệu rõ ràng nhất.

Đặc biệt, chỉ số sức mạnh tương đối 14 ngày (RSI14) của vàng giao ngay đã chạm mốc 72.54- mốc cao nhất kể từ tháng 9/2017. Con số trên 70 cho thấy quý kim đang bị quá mua.

“Bước sang năm nay, các yếu tố chủ chốt tác động tới kim loại quý chính là tốc độ điều chỉnh lãi suất của các ngân hàng trung ương, đà tăng của thị trường chứng khoán, ảnh hưởng từ chính sách cải tổ thuế tại Mỹ và thời điểm lạm phát đi lên”- chuyên gia phân tích Jonathan Butler tại Mitsubish chia sẻ.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho hay lượng dự trữ vàng của họ đã giảm 0.14%, xuống còn 836.32 tấn trong phiên hôm qua, so với cuối tuần trước là 837.50 tấn.

Báo cáo mới phát đi tại Ấn Độ tiết lộ lượng nhập khẩu vàng tại đây đã tăng mạnh 67% trong năm 2017, so với năm ngoái là 855 tấn nhờ nhu cầu bán lẻ hồi phục sau khi điều chỉnh thuế.

“Dựa trên mô hình sóng và phân tích Fibonacci, vàng giao ngay có thể phá thủng ngưỡng hỗ trợ $1,326/ounce và tiếp cận ngưỡng kháng cự tiếp theo tại $1,380 trong vòng 3 tháng tới”- chuyên gia phân tích Wang Tao tại Reuters nhận định.

Diễn biến giá vàng Kitco

Giavang.net