Vàng tăng tốt nhất trong tháng sau khi Fed gây thất vọng cho đồng USD

Theo một số nhà phân tích, thị trường vàng hiện đã đẩy lên mức cao nhất trong hai tuần. Kim loại quý đạt mức tăng cao nhất khi thị trường chứng khoán đỏ lửa bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sau khi dự báo chỉ có ba lần tăng lãi suất trong năm nay. Thông tin này cũng khiến đồng USD thất vọng tràn trề…

Thị trường vàng đang giao dịch sát mức cao nhất tuần, được hưởng lợi từ thực tế là Fed không hề vội vàng để tăng lãi suất nhanh hơn những gì đã được mong đợi. Hợp đồng vàng giao sau hôm 21/3 giao dịch ở mức $1332,80/oz, tăng gần 1.59% trong ngày. Tại thời điểm ngay sau quyết định về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang, giá vàng đã tăng gần 2% trong ngày.

Vàng hưởng lợi từ đồng USD yếu

Andrew Grantham hiện là chuyên gia kinh tế cao cấp của CIBC World Markets. Ông nói rằng vàng đang hưởng lợi từ đô la Mỹ yếu sau khi các nhà đầu tư lạc quan rằng Cục dự trữ liên bang sẽ tăng lãi suất 4 lần trong năm nay. Grantham nhận đinh:

Tôi sẽ miêu tả Fed là lạc quan. Tuy nhiên, họ không hiếu chiến lắm và đó là nguyên nhân gây nên sự thất vọng của Đô la Mỹ. Nói về cuộc họp này, chúng tôi nghĩ sẽ rất khó cho dự báo trung bình tăng lên đến bốn lần tăng lãi suất.

Colin Cieszynski đang là chiến lược gia chiến lược của SIA Wealth Management. Ông nói rằng bởi vì ngân hàng trung ương không hăng hái nâng lãi suất như mong đợi nên thương nhân đồng đô la Mỹ đang tập trung vào nguy cơ tăng nợ chính phủ sẽ có trong tăng trưởng kinh tế. Colin Cieszynski giải thích quan điểm của mình:

Nếu những nỗ lực kích cầu của chính phủ không thúc đẩy tăng trưởng trên 3%, thì không có lý do gì để cho các nhà thực thi chính sách đẩy nhanh tiến độ tăng lãi suất mà họ đang làm. Điều đó sẽ làm tổn thương đồng đô la Mỹ.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ

Trong cuộc họp báo đầu tiên, ông Jerome Powell, Chủ tịch Dự trữ Liên bang mới đây, cho biết ông nghĩ rằng có thể các biện pháp kích thích như chính sách cắt giảm thuế của chính phủ tháng 12 có thể đẩy tăng trưởng lên trên 3%. Powell nói thêm rằng nền kinh tế Mỹ sẽ cần tăng năng suất đáng kể để đẩy tăng trưởng trên 3%.

Dự báo cập nhật của ngân hàng trung ương cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,7% trong năm nay.

Vàng vẫn bị bó lại trong phạm vi giao dịch hiện tại

Cieszynski cho biết, ông ước tính vàng sẽ được đẩy cao hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên,có lẽ quý kim vẫn chưa có đủ động lực để thoát khỏi phạm vi ngắn hạn. Ông lưu ý rằng cuối cùng ngân hàng trung ương vẫn không phải là một ‘chú bồ câu hiền từ’ vì họ sẽ vẫn tăng lãi suất trong 3 năm tới.

Ông nói thêm rằng giá vàng cần đẩy lên trên $1360/oz để báo hiệu một sự phá vỡ phạm vi giao dịch ngắn hạn của nó. Vị này bày tỏ:

Nếu ngưỡng $1360 bị xuyên thủng thì chúng ta sẽ có một kịch bản mới. Nhưng cho đến khi điều đó xảy ra, thị trường hiện chỉ đang thử nghiệm mức đỉnh trong phạm vi của nó. Fed đã không hào hứng nâng lãi suất đủ để đẩy giá vàng xuống nhưng tôi cũng không nghĩ rằng họ đã đủ dũng mãnh để đẩy giá ra khỏi phạm vi giao dịch hiện tại.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: