Vàng tại khoanh vùng trọng yếu, hãy xem xét chất xúc tác cho diễn biến giá tương lai

Vàng đang chịu tác động từ quyết định và các công bố của Fed vào tuần sau. Nếu Fed xác nhận mong muốn tăng lãi suất nhiều lần trong năm nay, vàng có thể bị ảnh hưởng. Nếu Fed mềm mỏng hơn, vàng có thể giữ mức tăng.

Về mặt kỹ thuật, SPDR Gold Shares ETF (NYSE: GLD) – chúng tôi sử dụng như một đại diện cho vàng bởi khối lượng giao dịch liên quan – đang ở ngay tại một mức hỗ trợ quan trọng trong nhiều năm giữa 114,50-115. Các nguyên tắc cơ bản có thể đẩy vàng vượt qua cả hai hướng bởi quyết định của Fed vào hôm thứ Tư. Sự phá vỡ đó có thể kéo dài. Trong tuần tới Fed có thể đưa ra tất cả các vấn đề toàn cầu khác về vàng.

Về kĩ thuật: Vàng ở mức hỗ trợ 4 năm

GLD Monthly 2010-2017

Ở trên, GLD sẽ quay trở lại mốc bảy năm. Chúng tôi đã vẽ một đường ngang màu đỏ chỉ ra những gì đã là trung tâm của hành động quan trọng trong bốn năm qua. Hành động đó được biểu hiện bằng các mũi tên. Các sự giảm giá và đột phá giá diễn ra ở mức này.

Giá GLD đang hội tụ ở mức giá quan trọng ngay trước những tin tức khổng lồ rằng Fed có thể phá vỡ cả hướng cao hơn và thấp hơn của vàng. Và một sự phá giá từ mức này, hoặc cao hơn hoặc thấp hơn, có thể làm theo.

Vàng phải làm gì với Fed?

Vàng có nhiều thứ khác nhau định hướng. Một trong số đó là nơi trú ẩn an toàn từ khủng hoảng kinh tế. Điều khác là nó được sử dụng như là công cụ giữ chỗ lạm phát.

Có 1 thứ lèo lái vàng theo hướng tiêu cực. Một ngân hàng trung ương vững mạnh hơn và lãi suất cao hơn có thể đẩy giá vàng đi xuống.

Lãi suất cao hơn khuyến khích nhà đầu tư dành nhiều tiền hơn vào các tài sản có lợi tức cao hơn, như lãi suất trái phiếu cao hơn. Khi mọi người tìm kiếm một nguồn quỹ, tự nhiên họ sẽ nhìn vào công cụ mang lại lợi tức thấp hơn. Và vàng, tất nhiên, là một tài sản không có lãi suất. Khi lãi suất tăng, nhà đầu tư có thể quyết định bán vàng đi.

Những người chủ yếu đẩy lãi suất lên cao hơn là các ngân hàng trung ương, và đặc biệt là Cục dự trữ Liên Bang Fed.

Fed đã có một chính sách tiền tệ lỏng lẻo bất thường kể từ cuộc khủng hoảng thị trường năm 2008. Điều đó dẫn đến lãi suất ở mức gần bằng không. Khi lãi suất gần bằng không, các nhà đầu tư ít có lý do để rời khỏi vàng. Trên thực tế, cuộc khủng hoảng kinh tế đã khiến các nhà đầu tư tiếp tục mua vàng nhiều hơn. Lãi suất thấp và lo ngại về kinh tế đã đẩy giá vàng tăng cao.

[AdSense-C]

Nhưng bây giờ các ngân hàng trung ương đang tìm kiếm động lực để đảo chiều chu trình lần đầu tiên trong gần một thập niên, thương mại vàng có nguy cơ đảo chiều trở lại.

Fed Funds Rate vs Gold Price 1965-2017

Trong biểu đồ trên, vàng là đường màu đỏ và lãi suất của Fed là đường màu xanh. Khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất từ 5% đến gần 0%, vàng khởi sắc.

Bây giờ, Fed đang cân nhắc việc nâng đường xanh đó lên chút ít, vàng có điều gì đó để đấu tranh.

Fed vào thứ Tư tuần tới

FOMC hầu như chắc chắn sẽ tăng lãi suất vào ngày 15 tháng Ba. Nhiều quan chức Fed gần đây trở nên chủ chiến trong vấn đề lãi suất, đồng thời báo hiệu rằng lãi suất sẽ tăng.

Tùy thuộc vào những gì Fed đưa ra, đường lãi suất xanh trong biểu đồ bên trên có mối tương quan nghịch đảo đối với vàng được dự đoán có thể sẽ bắt đầu tăng nhanh hơn.

Báo cáo việc làm ngày thứ Sáu

Hôm nay sẽ công bố tất cả các báo cáo kinh tế, bảng lương phi nông nghiệp, hoặc NFP. Đây là biện pháp quan trọng nhất mà Fed sử dụng để đánh giá tăng trưởng.

Số người thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp trong hơn 40 năm. Các tuyên bố ít có việc làm hơn thường có nghĩa là có nhiều công việc có sẵn hơn có thể hiển thị trong báo cáo NFP.

Báo cáo về thay đổi việc làm phi nông nghiệp của ADP tháng 2 đã được công bố vào ngày thứ Tư, và đạt được ở mức 298K giúp xác nhận một số lớn vào thứ Sáu.

Nếu chính xác, điều đó sẽ khiến cho Fed càng tin rằng cần phải tăng lãi suất thêm nhiều lần hơn so với ba lần kỳ vọng hiện tại.

Về vàng

Hiện tại, chúng tôi không hoàn toàn cho rằng vàng sẽ đột phá theo chiều hướng giảm. Mặc dù chúng tôi vẫn nhấn mạnh chất xúc tác chính này, chúng tôi muốn xem vàng phản ứng như thế nào xung quanh tin tức. Một sự đột phá giá là tiêu cực, nhưng nếu vàng giữ vững giá trên các tin tức đó, đó sẽ là hành động tăng giá.

Phần kết luận

Vàng đang ở một thời điểm quyết định. Nó cần phải giữ giá, nếu không nó có thể giảm giá hơn nữa. Việc tăng lãi suất của Fed vào thứ Tư tới có thể là chất xúc tác. Nếu vàng xoay sở để chống lại những tin tức tiêu cực như vậy, nó có thể được coi là một “phản ứng tốt” và sau đó sẽ có cơ hội để lội ngược dòng và trở lại.

Thứ tư tiếp theo là một ngày trọng đại đối với vàng.

[AdSense-B]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: