Vàng sẽ thể hiện tốt khi Fed tập trung vào lạm phát ‘đối xứng’ – Axel Merk

0
1061

Mặc dù lãi suất được kỳ vọng sẽ tăng cao hơn trong tháng 6, một nhà quản lý quỹ cho rằng môi trường tiền tệ vẫn tích cực cho vàng khi Cục Dự trữ Liên bang không có ý định đứng trước áp lực lạm phát.

Đối với các nhà đầu tư vàng, cụm từ chủ yếu từ tuyên bố của Fed hôm thứ Tư là: “Lạm phát trên cơ sở 12 tháng dự kiến ​​sẽ chạy gần mục tiêu cân đối 2% của Ủy ban trong trung hạn”, Axel Merk, giám đốc đầu tư và chủ tịch của Merk Investments, nói với Kitco News trong một cuộc phỏng vấn tập trung vào quyết định chính sách tiền tệ của Fed.

“Ủy ban đang nhấn mạnh rằng sẽ ổn nếu lạm phát tăng cao hơn mục tiêu 2% của họ. Đây là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy Fed không tin rằng họ phải vượt qua lạm phát. Tôi nghĩ vàng sẽ hoạt động tốt trong môi trường này”.

Nhận xét của Merk xuất hiện khi vàng đã xoay sở để thoát khỏi mức thấp nhất trong 4 tháng gần đây. Tuy nhiên, quý kim vẫn đang ở mức thấp nhất trong phạm vi giao dịch hiện tại của nó. Giá vàng giao tháng 6 chốt phiên giao dịch 3/5 ở mức $1315,60/oz, tăng 0,76% trong ngày.

Merk giải thích rằng áp lực lạm phát gia tăng cuối cùng sẽ giữ lãi suất thực thấp ngay cả khi lãi suất danh nghĩa tăng. Vàng có thể được hưởng lợi trong môi trường này bởi vì là một tài sản phi lợi nhuận, nó có chi phí cơ hội tương đối thấp.

“Nó không giống như lạm phát chạy, nhưng trong một bối cảnh định giá, vàng là có giá trị khi xem xét so với các tài sản khác”.

Lãi suất chỉ là một phần của lập luận đầu tư

Tuy nhiên, lãi suất chỉ là một phần của lập luận đầu tư cho vàng. Merk nói rằng ông cũng thích kim loại màu vàng trong một môi trường thị trường chứng khoán sụt giảm. Ông nói thêm rằng các nhà đầu tư bắt đầu nhận ra rằng cổ phiếu đang trở nên đắt đỏ khi sự biến động tăng lên.

Trong khi lạm phát gia tăng là kịch bản tăng trưởng dài hạn đối với vàng, Merk nói rằng các nhà đầu tư vẫn cần phải cẩn thận về tác động ngắn hạn, đồng thời cũng là một đô la Mỹ mạnh hơn. Một động lực tăng gần đây đã đẩy chỉ số USD lên mức cao mới 2018, yếu tố mạnh nhất áp lực lên giá vàng.

Tuy nhiên, Merk cho rằng, thị trường tiền tệ hiện tại chỉ là tiếng ồn ngắn hạn. Ông nói thêm rằng về lâu dài, ông vẫn thấy tiềm năng đồng euro tăng so với đô la Mỹ khi Ngân hàng Trung ương châu Âu buộc phải thắt chặt chính sách tiền tệ.

Giavang.net