Vàng sẽ tăng trong nửa cuối năm khi đồng USD đối mặt với thị trường giá xuống – ETF Securities

0
775

Quý kim vàng có thể sẽ gặp khó khăn trong việc thu hút người mua trong thời gian gần tới do các thị trường tập trung vào việc tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed trong tuần tới. Tuy nhiên, một công ty đầu tư đã nhìn thấy tiềm năng cho kim quý vàng trong nửa cuối năm nay. Họ cho rằng sự tập trung vào đồng đô la Mỹ lúc ấy sẽ khá mờ nhạt.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, ông Maxwell Gold, giám đốc chiến lược đầu tư và nghiên cứu tại ETF Securities, cho biết công ty của ông nhận định có dấu hiệu cho thấy đồng đô la Mỹ đang bước vào một ‘thị trường chịu áp lực về cơ cấu’. Nguyên nhân là do lo ngại lạm phát gia tăng. Bên cạnh đó là lo ngại về bong bóng nợ chính phủ.

Sự suy yếu của đồng USD là có nhiều cơ sở

Trong ngân sách được thông qua hồi tháng trước, chính phủ Mỹ đã tăng ngân sách của mình lên 300 tỷ USD trong 2 năm tới. Chi tiêu tăng lên sau khi Quốc hội thông qua những cắt giảm thuế lớn, có thể làm tăng thâm hụt lên 1,2 nghìn tỷ đô la trong 10 năm tới.

Nhận định của Gold đến khi chỉ số đô la Mỹ cố gắng giữ mức tâm lý quan trọng khoảng 90 điểm. Tuy nhiên, vàng đã không được hưởng lợi đáng kể từ sự suy yếu của đồng bạc xanh trong ngày 12/3.

Gold bày tỏ suy nghĩ rằng, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các nhà đầu tư chuyển sang vàng như là một khoản đầu tư an toàn trong bối cảnh đồng đô la Mỹ suy yếu. Ông nói:

Khi một đồng tiền mất giá, sức mua tiêu dùng của người tiêu dùng và nhà đầu tư giảm. Điều này đã đẩy các nhà đầu tư tới các tài sản vốn đã có trong lịch sử cung cấp một hàng rào phòng chống lạm phát, đặc biệt là hàng hóa – có khả năng thích ứng tốt với thị trường USD.

Trong khi đô la Mỹ đang nắm giữ nền tảng của nó vì kỳ vọng tăng lãi suất, và ngược lại đang áp chế vàng, ETF Securities, không mong đợi xu hướng này kéo dài.

Nhu cầu đồng USD cũng sẽ giảm xuống

Gold cho biết, do vấn đề nợ chính phủ đáng kể, Fed sẽ không muốn tăng lãi suất quá mạnh. Lãi suất cao hơn sẽ dẫn đến thanh toán dịch vụ cao hơn, bổ sung thêm các bước đầu cho triển vọng tăng trưởng kinh tế của quốc gia. Ông bày tỏ quan điểm:

Trong khi đó, tiếp tục phục hồi kinh tế và triển vọng tăng trưởng lạc quan hơn tại khu vực Châu Âu và thị trường mới nổi có thể thúc đẩy vốn đầu tư vào các thị trường này. Nhu cầu về đồng nội tệ của các nước đó sẽ tăng lên. Kết quả, đẩy đồng USD xuống xét theo tương đối.

Làm thế nào để ‘chơi’ trong thị trường vàng vào nửa cuối năm 2018

Mặc dù vàng sẽ tăng lên trong dài hạn, ông cảnh báo rằng giá có thể gặp khó khăn trong ngắn hạn.

Ông nói thêm rằng ông có thể thấy giá vàng giao dịch trong khoảng từ $1250 đến $1300 USD trong quý II. Và, sau đó, vàng đi lên trong quý III và IV. Ông nhấn mạnh:

Bất kỳ sự sụt giảm nào của giá về dưới $1300 USD đều là một điểm vào hấp dẫn để xây dựng một chiến lược phân bổ bằng vàng.

Trong nghiên cứu của mình, Gold ghi nhận rằng trung bình đồng đô la Mỹ mất giá hơn 25% trong một thị trường giá xuống. Điều này trong lịch sử thường kéo dài khoảng 5,5 năm. Trong những năm tháng đó, hàng hóa nói chung đã tăng hơn 81%. Chứng khoán Mỹ đạt mức tăng hơn 40%.

Trong khi vàng sẽ tăng lên trong môi trường hiện tại, ông nói thêm rằng ngành năng lượng truyền thống cũng nhìn thấy nhiều lợi ích từ đồng USD suy yếu.

Giavang.net