Vàng sẽ tăng 6% trong những tháng tới – Chuyên viên phân tích

Vàng đã kiên cường trong việc chống đỡ lại dữ liệu việc làm mạnh của Mỹ và hiện đã sẵn sàng leo lên ngưỡng $1375/oz khi thiết lập theo bối cảnh kinh tế vĩ mô. Đó là nhận định của một chuyên gia ủng hộ thị trường giá lên đối với kim loại quý.

Columns of gold coins against white background with arrow showing Economic Depression

Boris Mikanikrezai, nhà phân tích kim loại quý tại Metal Bulletin, đã viết trong bài đăng trên Seeking Alpha hôm thứ Ba rằng:

Tôi dự đoán giá vàng tăng 6% trong những tháng tới. Tôi thấy vàng ở mức $1375/oz và BAR [GraniteShares Gold Trust ETF] ở mức 137 USD/cổ phiếu. Tôi là người mua vào BAR thể hiện quan điểm tăng giá vàng dài hạn của mình.

Thứ Sáu tuần trước, thị trường phản ứng với tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 18 năm trong tháng 5 và biên chế phi nông nghiệp tăng 223.000 thay vì 189.000 dự kiến. Ông nhấn mạnh:

Tuy vậy, may mắn thay cho vàng, việc phát hành các báo cáo việc làm ngoạn mục của Mỹ đã không ảnh hưởng đáng kể tỷ giá đô la Mỹ và lãi suất thực tế.

Vì sao báo cáo việc làm Mỹ không ảnh hưởng quá sâu sắc tới thị trường?

Lý do tại sao đồng USD và lãi suất thực của Mỹ không bị ảnh hưởng bởi tin tức trên là do triển vọng không thay đổi về lịch trình thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed. Mikanikrezai viết:

Kỳ vọng của thị trường về 4 đợt tăng lãi suất trong năm nay từ Fed đã chỉ tăng một chút sau khi công bố báo cáo việc làm. Theo CME, xác suất tăng lãi suất 4 lần (dựa trên Fed fund futures) tăng lên 36% sau khi phát hành báo cáo, tăng từ mức 31% trước đó.

Giá vàng hiện đang duy trì hai phía của ngưỡng $1300. Hôm qua 5/6, giá vàng kỳ hạn trên sàn Comex đã vượt mốc $1300 nhưng lại đảo chiều giảm trong ngày hôm nay.

Xu hướng này của quý kim sẽ tiếp tục miễn là đồng đô la Mỹ và lãi suất thực của Mỹ không tăng quá nhanh, Mikanikrezai chỉ ra. Ông cho biết:

Tôi hơi lạc quan về vàng trong ngắn hạn. Trong khi đó, tôi mong đợi áp lực tăng mạnh hơn vào cuối năm nay.

Số liệu từ CFTC ủng hộ vàng

Mikanikrezai cũng lưu ý rằng báo cáo mới nhất từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) cho thấy rằng các nhà quản lý tiền tệ đã tăng đáng kể vị thế mua ròng của họ đối với vàng trên Comex trong tuần 22-29/5. Nhà phân tích chỉ ra:

Vị thế mua ròng – tại 153,09 tấn tính đến ngày 29/5 – tăng 106,23 tấn tương đương 228% so với tuần trước (w/w). Điều này được thúc đẩy bởi sự kết hợp của sự tích lũy mua (+46,69 tấn w/w) và động thái bán khống (-59,53 tấn w/w).

Trong khi đó, các nhà đầu tư ETF đã bán ròng 224 tấn vàng trong tháng 5. Ông cho biết:

Vào ngày 1/6/2018, lượng vàng ETF nắm giữ là 2.164 tấn. Nhu cầu vàng ETF đã kém trong những tuần gần đây, một phần vì các nhà đầu tư ưa chuộng tài sản rủi ro bất chấp sự căng thẳng chính trị/địa chính trị/thương mại gia tăng.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: