Vàng quay đầu tăng sau khi Trump đưa Triều Tiên vào danh sách quốc gia tài trợ khủng bố

0
802

Giá vàng tăng trong phiên Á sáng thứ Ba sau khi để mất 1% giá trị trong phiên giao dịch trước. Vàng tăng giá trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố, động thái cho phép Washington tăng cường trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Cập nhật lúc 9h40p, vàng giao ngay tăng 0,26% lên mức $1.280,3/oz. Vàng tăng trở lại sau khi để mất 1,4% giá hôm thứ Hai – mức giảm ngày lớn nhất kể từ 9/11.

Vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 12 cũng tăng 0,32% lên mức $1.279,4/oz.

Live 24 hours gold chart [Kitco Inc.]
Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco
“Hôm nay, Mỹ coi Triều Tiên là một quốc gia tài trợ chủ nghĩa khủng bố. Việc này lẽ ra phải thực hiện từ nhiều năm trước”, Yonhap dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước khi bắt đầu cuộc họp nội các ngày 20/11. “Ngoài đe dọa thế giới bằng sự tàn phá hạt nhân, Triều Tiên còn nhiều lần hỗ trợ các hành động của chủ nghĩa khủng bố quốc tế, bao gồm ám sát trên lãnh thổ nước ngoài”.

Rủi ro địa chính trị khiến nhu cầu tài sản trú ẩn gia tăng qua đó hỗ trợ vàng tăng giá.

Colin Cieszynski, phó chủ tịch Hiệp hội các nhà phân tích kỹ thuật Canada cho hay, vàng có diễn biến đáng thất vọng và khá bế tắc từ sau phiên bứt phá thứ Sáu tuần trước.

Colin cho hay “Thị trường đang bị mắc kẹt giữa mức cao nhất của tháng 10 ở mức $1.306 và mức thấp nhất của tháng 10 là 1.260 USD. Tôi không nghĩ rằng thị trường sẽ chứng kiến vàng bật mạnh theo cách nào đó, vì phần lớn tiền nóng đã chuyển sang các tài sản khác”.

Trên thị trường tiền tệ, đồng USD giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì gần mức cao nhất 1 tuần do bất ổn chính trị Đức.

Có tin cho rằng FDP sẵn sàng ủng hộ chính phủ thiểu số do bà Merkel đứng đầu. Tuy nhiên, vị thủ tướng Đức cho biết bà muốn tổ chức lại cuộc bầu cử hơn là thành lập chính phủ thiểu số.

Do vị thế của nước Đức trong Liên minh châu Âu và vai trò đầu tàu của bà Merkel, nên sự bất định chính trị này khiến thị trường lo ngại. Các chính trị gia của EU cũng bày tỏ quan ngại. Trong khi đó, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier kêu gọi các bên quay lại bàn đàm phán và hợp tác để tránh tổ chức cuộc bầu cử mới.

[AdSense-B]

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết bà sẽ rút lui khỏi Fed ngay sau khi người kế nhiệm, ông Jerome Powell, nhận nhiệm sở. Chức chủ tịch của bà kéo dài đến tháng 2/2018, nhưng nhiệm kỳ thống đốc Fed của bà kéo dài đến năm 2024.

Trưởng bộ phận hàng hóa toàn cầu cho biết, sau các lệnh cấm nhập khẩu buộc Nga phải cắt giảm mục tiêu cho năm nay thì VTB Capital của Nga, một trong những nhà kinh doanh vàng lớn nhất của Nga, dự định sẽ tăng gấp đôi lượng kim loại quý bán cho Trung Quốc năm tới.

Dự trữ vàng của Nga đứng ở mức 57,9 triệu ounces vào đầu tháng 11, ngân hàng trung ương cho biết hôm thứ Hai.

Lợi tức trái phiếu Mỹ tăng do các nhà đầu tư chờ đợi biên bản cuộc hợp mới nhất của Fed trong bối cảnh không có thêm báo cáo kinh tế đáng chú ý nào trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn vào thứ Năm.

Giavang.net