Vàng phục hồi do các cáo buộc liên quan đến Trump ‘hạ gục’ USD

Vàng đang nhận được động lực rất lớn từ những hỗn loạn xung quanh chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Quý kim tăng liền 5 phiên liên tiếp, đánh dấu bước tăng lớn nhất trong tháng này sau khi có tin rằng ông Trump từng yêu cầu Cựu Giám đốc James Comey dừng cuộc điều tra đối với Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ. Đồng dollar giảm mạnh và chứng khoán châu Âu cũng suy yếu trong bối cảnh những tranh cãi gần đây- điều gợi nhắc đến vụ scandal tai tiếng Watergate năm 1970 đã khiến Tổng thống lúc đó là Richart Nixon phải từ chức.

Trump “có lẽ đang phải đối mặt với khoảng thời gian khó khăn nhất kể từ khi nhận chức”, Naeem Aslam , giám đốc phân tích thị trường của Think Markets U.K. Ltd nhận định. Các nhà đầu tư đang đặt câu hỏi liệu có “bất kì khả năng nào rằng các cáo buộc là sự thật, điều đó sẽ làm giảm mạnh niềm tin của người dân vào chính quyền đương nhiệm”.

Vàng giao ngay đã leo khoảng 1,9% lên mức cao nhất 2 tuần là $1260,38/oz trong phiên hôm qua. Điều đó khiến mức tăng đạt được trong năm nay rơi vào khoảng 8,7%.

Ở thị trường NewYork, vàng kì hạn tháng 6 đã tăng 6 phiên liên tiếp trên sàn giao dịch Comex, đó là chuỗi phục hồi dài nhất kể từ tháng 8 năm ngoái.

[AdSense-B]

Quý kim tăng trở lại sau khi Trump sa thải Giám đốc FBI James Comey một tuần trước và ngay sau đó có báo cáo rằng Tổng thống đã chia sẻ thông tin tình báo cơ mật của Mỹ cho Ngoại trưởng và đại sứ Nga. Động thái mới nhất liên quan đến Comey đã làm dấy lên nghi ngờ rằng có phải Trump đang cố gắng cản trở công lý. Người ta đang hồi tưởng lại cựu Tổng thống Richard Nixon và vụ bê bối Watergate khiến ông này phải từ chức. Còn chính quyền đương nhiệm đang phải cố gắng tập trung giải quyết các vấn đề chính trị thay vì các chính sách nhằm nục tiêu tăng trưởng kinh tế.

“Đó là một sự sụp đổ chính trị”, Ole Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank nói. “Điều đó có nghĩa là khả năng của Trump trên cương vị Tổng thống để thực hiện những gì ông hứa đang giảm mạnh, gợi ý rủi ro đồng dollar sẽ suy yếu”.

Tuy nhiên, Hansen cho biết “vẫn còn quá sớm để nói”, cho dù tình hình hiện tại có gợi nhớ thời Watergate. Ông nói “Tôi không nghĩ rằng tất cả những vấn đề hiện tại có khả năng dẫn đến kịch bản từ chức”, nhưng nó đang cản trở khả năng thực hiện những lời hứa của Nhà Trắng.

Vào thời điểm trước tuần vừa rồi, giá vàng giảm từ giữa tháng 4 trong bối cảnh đồng dollar hồi phục và kì vọng Fed tăng lãi suất tăng cao. Chi phí vay tăng cao có xu hướng hạn chế sự hấp dẫn của các tài sản không mang lại lợi nhuận như vàng.

Barnabas Gan, chuyên gia kinh tế thuộc tập đoàn ngân hàng Oversea-China, cho biết: “Sự tăng giá vàng phần lớn là do dollar tạo nên, còn đồng dollar suy yếu là bởi vì Trump”. Ông này cũng nhấn manhj các căng thẳng ở phần còn lại của thế giới. Còn về lâu dài thì vẫn có nguy cơ giá vàng sẽ xuống thấp hơn, và “nếu chúng ta bỏ đi tất cả những bất ổn, câu chuyện tăng lãi suất ít nhất sẽ đưa giá vàng về mốc $1.100”, ông nói.

Đối với các quý kim khác:

  • Bạc giao ngay tăng liền 6 phiên, bước tăng dài nhất kể từ tháng 3.
  • Palladium giao ngay giảm phiên thứ 3.
  • Platinum giao ngay tăng phiên thứ 6. Đây cũng là bước tăng lớn nhất kể từ tháng Hai.

[AdSense-C]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: