Vàng phải đối mặt với khoảng thời gian khó khăn do chiến tranh thương mại kéo dài

UBP đang giữ lập trường thận trọng về vàng và dự kiến ​​giao dịch trong khoảng $1200- $1300/oz.

Giá vàng, đạt mức thấp nhất trong một tuần vào thứ Năm, có khả năng mở rộng tổn thất khi đồng USD vẫn giữ được vị thế vững chắc trong bối cảnh lãi suất tăng và một cuộc chiến thương mại do Hoa Kỳ gây ra.

David Donora, Giám đốc hàng hóa tại Columbia Threadneedle Investments, nói với tờ Gulf News rằng:

Chúng tôi đang bi quan về vàng. Bởi lẽ, rủi ro vẫn kéo dài nếu xét tới một cuộc chiến thương mại đang leo thang. Trong kịch bản này, đồng đô la Mỹ tăng cường sức mạnh để chống lại tất cả các loại tiền tệ trong cuộc chiến. Và, sức mạnh đó của USD góp phần làm giá vàng suy yếu. Trong một cuộc chiến thương mại, vàng không phải là nơi ẩn náu an toàn.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã tái khẳng định kế hoạch của ngân hàng trung ương trong việc từng bước tăng lãi suất “cho đến hiện tại”, qua đó giúp đồng USD.

Vàng là tài sản rất nhạy cảm với lãi suất, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Bởi lẽ, lãi suất được nâng lên đồng nghĩa với chi phí cơ hội nắm giữ các tài sản không có lãi suất tăng lên. Thêm nữa, lãi suất tăng thúc đẩy đồng USD – đồng tiền định giá vàng. Vàng và USD thường di chuyển theo hướng ngược nhau vì cả hai đều được coi là khoản đầu tư thay thế.

Căng thẳng còn kéo dài, vàng còn chịu đau khổ

Nhà phân tích của Névine Pollini, Union Bancaire Privée nói như sau:

Chúng tôi tin rằng vàng có thể tiếp tục xu hướng giảm nếu thỏa thuận thương mại đạt được trước khi cuộc xung đột leo thang thành một tranh chấp lớn hơn và gây tổn hại nhiều hơn. Chúng tôi biết rằng Tổng thống Trump có lịch sử tạo ra những tình trạng cực đoan và sau đó tiến tới đàm phán, vì vậy ông có thể đồng ý với thỏa hiệp cuối cùng.

UBP đang giữ lập trường thận trọng về vàng và dự kiến ​​giao dịch trong khoảng $1200- $1300/oz.

Việc đầu tư và nhu cầu vật chất của vàng, mà trước đây đã từng là nhân tố tạo ra mức giá của quý kim, cũng không phải là màu hồng.

Nhu cầu từ Trung Quốc và Ấn Độ, quốc gia tiêu dùng lớn nhất thế giới về kim loại màu vàng, đã suy yếu do đồng nội tệ yếu.

Vàng cũng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dòng tiền ETF (Exchange Traded Funds). ETF vàng SPDR hiện đang nắm giữ vàng ở mức thấp nhất kể từ tháng 8/2017, cho thấy sự thiếu quan tâm của nhà đầu tư đối với kim loại quý. Thậm chí vị trí ròng của giao dịch phi thương mại trong hợp đồng tương lai và hợp đồng tùy chọn vàng ở mức thấp nhất kể từ đầu năm 2016.

Nhu cầu trú ẩn an toàn

Vàng đã mất hiệu lực đối với nhu cầu trú ẩn an toàn, vốn đã từng là một đặc điểm chính của kim loại mà các nhà đầu tư bị thu hút.

Giovanni Staunovo, nhà phân tích hàng hóa tại Văn phòng Đầu tư của UBS Global Wealth Management nhấn mạnh:

Nhà đầu tư tài chính không thấy bất kỳ nhu cầu giữ vàng như một công cụ bảo hiểm do các yếu tố được đề cập ở trên (thị trường chứng khoán Mỹ vẫn giao dịch gần mức cao kỷ lục).

Giá vàng vẫn chưa hồi phục lên mức cao nhất năm 2014 là $1900/oz. Hiện tại, quý kim đang giao dịch 36% dưới mức đó.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: