Vàng ổn định gần mức cao nhất 6 tuần trước phiên điều trần của ông Jerome Powell

0
702

Giá vàng ổn định gần mức cao nhất 6 tuần đạt được trong phiên giao dịch hôm qua nhờ sự hỗ trợ của đồng dollar yếu trước thềm phiên điều trần trước Quốc hội của ông Jerome Powell và cuộc bỏ phiếu cho dự thảo cải cách thuế sắp tới.

Cập nhật lúc 10h00, vàng giao ngay đang giao dịch khá ổn định tại ngưỡng $1.294,6/oz. Trong phiên giao dịch trước, quý kim đã chạm ngưỡng cao nhất 6 tuần qua tại $1.299,8/oz.

Vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 12 giảm 0,07% xuống còn $1.293,5/oz.

Live 24 hours gold chart [Kitco Inc.]
Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco
Nhà phân tích Jon Butler của Mitsubishi cho rằng giá vàng đang phục hồi khá vững chắc nhờ đồng USD suy yếu, trong khi nhiều số liệu kinh tế của Mỹ và các nước khác đang khiến giới đầu tư nghi ngờ về tính bền vững của tăng trưởng kinh tế.

Chỉ số các nhà quản lý mua hàng (PMI) và số liệu về tư liệu sản xuất của Mỹ được công bố hồi tuần trước đã không được như kỳ vọng, từ đó gây áp lực khiến đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng qua.

Một số thông tin về địa chính trị, nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết, nước này đã thu được các tín hiệu qua radio cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo trong vài ngày tới. Đây có thể là một câu trả lời cứng rắn của Bình Nhưỡng đối với Chính quyền Mỹ khi ông Trump đưa Triều Tiên vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố.

Ngay sau khi có thông tin này, các nhà đầu tư tài chính trên thị trường quốc tế đang đẩy mạnh giao dịch tăng mua chứng khoán đã phải đảo chiều bán ra, giảm bớt lượng vốn đầu tư vào cổ phiếu để chuyển sang tài sản đảm bào là vàng. Thị trường chứng khoán tại Mỹ chốt phiên vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội) có 1 chỉ số tăng nhẹ và 2 chỉ số giảm điểm.

Theo nhận định của chuyên gia thế giới, nếu Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo thật thì giá vàng sẽ còn bật tăng mạnh vượt qua ngưỡng 1.300 USD/oz. Nếu không có diễn biến nào bất thường, giá vàng cũng có thể đảo chiều giảm mạnh, vì thị trường chứng khoán thế giới và trong nước đang vào mùa. Các DN thi nhau phát hành cổ phiếu lên sàn và công bố những kết quả kinh doanh nhằm thu hút giới đầu tư.

[AdSense-B]

Do vậy, chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư cần thận trọng khi đầu tư vốn trong thời điểm nhạy cảm. Đặc biệt quan sát và phân tích kỹ những động thái của Mỹ – Triều; cuộc họp của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong tháng 12 về lãi suất cho đồng USD để đảm bảo đầu tư vốn kịp thời, hiệu quả, tránh những rủi ro.

Chuyên gia dự báo, nếu vàng tăng trên ngưỡng 1.296 USD thì sẽ vượt lên mốc 1.305 USD/oz và ngược lại có thể giảm xuống về vùng 1.274 USD nếu FED tăng lãi suất thức sự trong tháng 12.

Các quỹ phòng hộ và nhà quản lý tiền tệ cắt giảm vị thế mua các hợp đồng vàng và bạc trên sàn Comex tuần tính đến ngày 21/11 theo dữ liệu Ủy ban Giao dịch hàng hóa Tương lai. Trong đó, các nhà đầu cơ đã cắt giảm vị thế mua ròng vàng xuống 3.944 hợp đồng còn 177.066 hợp đồng trong tuần khảo sát.

Giavang.net tổng hợp