Vàng nỗ lực rời xa mức đáy 2 tháng

– Vàng tiếp tục hưởng lợi nhờ sức hấp dẫn an toàn

– Lợi tức trái phiếu trượt giảm đánh bại đà hồi phục của đồng USD

Sau khi trượt giảm về ngưỡng $1320/oz, vàng nhanh chóng hồi phục và đang nỗ lực rời xa mức thấp 2 tháng đã chứng kiến trong tuần trước.

Tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang có giá là $1326/oz, tăng nhẹ so với sáng nay.

Có thể thấy, nỗi lo về chiến tranh thương mại tiềm ẩn sau khi Tổng thống Donald Trump bình luận về kế hoạch áp thuế nhập khẩu thép và nhôm đang tiếp tục nhấn chìm tâm lý thị trường, từ đó, hỗ trợ cho sức hấp dẫn an toàn của vàng.

Nếu cuộc chiến thương mại xảy ra, nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới không chỉ kinh tế Mỹ mà cả kinh tế toàn cầu. Thậm chí, không ít nhà chuyên gia lo ngại các đối tác thương mại lớn của Mỹ có thể sử dụng trái phiếu Kho bạc Mỹ như một thứ vũ khí trong cuộc chiến này. Theo đó, các quốc gia này có thể bán, hay chí ít chậm mua vào trái phiếu Kho bạc thôi cũng đã đủ để Mỹ khốn đốn khi mà nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có kế hoạch vay nợ lớn đến phục vụ cho kế hoạch cắt giảm thuế và tăng chi tiêu để thúc đẩy kinh tế.

Mặc dù đề xuất áp thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm của ông Trump chưa chắc đã được thông qua do vấp phải khá nhiều sự phản đối, thậm chí của cả các doanh nghiệp Mỹ. Thế nhưng, sự bất ổn xuất phát từ chính sách bảo hộ của chính quyền ông Trump vẫn luôn thường trực. Đó chính là lý do có tới 67% số chuyên gia tham gia cuộc khảo sát của Kitco nhận định, giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần này.

Bên cạnh đó, những căng thẳng leo thang tại Italia cũng khiến thị trường trở nên xáo trộn. Theo đó, kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy cả 3 chính đảng dẫn đầu trong cuộc bầu cử đều không hội đủ số phiếu cần thiết để giữ thế đa số, đồng nghĩa với việc các đảng sẽ phải đàm phán để thành lập chính phủ liên minh. Quá trình này có thể kéo dài nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng.

“Italia đang phải đối mặt với nhiều thách thức và giờ đây chúng tôi lại phải đối mặt với một thách thức mới. Các nhà đầu tư hãy chuẩn bị tâm lý vì các cuộc đàm phán lâu dài và phức tạp có thể sẽ kéo dài suốt nhiều tháng”. Ông Lorenzo Codogno, cựu chuyên gia kinh tế tại Bộ Tài chính Italia nhận định.

Hôm nay, diễn biến giảm của lợi tức trái phiếu Mỹ cũng khiến cho không khí thị trường trở nên u ám hơn, đồng thời, nhấn chìm động thái tăng của đồng dollar. Kim loại quý do đó càng được hưởng lợi.

Các mốc kỹ thuật quan trọng

Lực mua xuất hiện sẽ nâng đỡ quý kim tiến về khu vực $1331-32, xa hơn nữa là $1336. Ngược lại, vùng $1322-20 lúc này lại thể hiện như một ngưỡng hỗ trợ quan trọng, nếu mốc này bị phá vỡ, thị trường có thể lùi bước về mốc $1315.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: